Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 13/6/2015 06:55

‘Thánh cô cô bóc’ khai gì tại cơ quan điều tra?

Trần Thị Hương Giang bước đầu khai nhận do mâu thuẫn và thích nổi tiếng nên lập facebook để bôi nhọ người khác..

Bóc để được nổi tiếng

Chiều 12/6, thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công An) cho biết, đã bắt khẩn cấp Trần Thị Hương Giang (37 tuổi, trú tại ngõ 720 đường La Thành, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) để làm rõ hành vi sử dụng mạng xã hội facebook để đăng các bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân.

Theo đó, vào cuối năm 2014, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số nick name Huyen Nguyen; Thánh Cô Cô Bóc; Tuyết Anh Trần; Minh Minh Phan…Các nick name trên tự thành lập ra cái gọi là “Tập đoàn thánh bóc” trên mạng xã hội Facebook..

Tập đoàn “Thánh bóc” đăng tải bài viết và hình ảnh có nội dung rất dung tục, xuyên tạc, bôi nhọ, xâm hại đến đời sống cá nhân, danh dự nhân phẩm của các các doanh nhân, văn nghệ sĩ nổi tiếng…, gây hại trực tiếp đến dẫn đến việc những cá nhân này bị xã hội hiểu nhầm, lên án.

Một số còn bị đối tác kinh doanh hủy hoặc cắt hợp đồng, chịu thiệt hại vô cùng lớn về mặt tinh thần và vật chất. Thậm chí, trong một số bài viết còn có nội dung đe dọa đến sức khỏe, tính mạng hai con của doanh nhân Trương Thị Phượng, buộc bà Phượng phải thuê vệ sĩ bảo vệ 24/24.

Quá trình bắt, khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ 5 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Thị Hương Giang.

Cục Cảnh sát Hình sự đã thu giữ các bài viết của các nick name Huyen Nguyen; Tuyết Anh Trần; Thánh cô cô bóc; Minh Minh Phan trong tập đoàn Thánh bóc do các nguyên đơn cung cấp. Nội dung các bài viết này đều thể hiện sự xuyên tạc, bôi nhọ nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của bà Trương Thị Phượng, Vũ Khắc Tiệp, Hồ Ngọc Hà, Trần Ngọc Linh Chi…,

Bằng nghiệp vụ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công An) xác định người sử dụng nick name Huyen Nguyen; Tuyết Anh Trần có tên thật là Trần Thị Hương Giang nên đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với đối tượng này vào ngày 11/6.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Giang khai nhận, “Tập đoàn Thánh bóc” trên facebook gồm nhiều cá nhân ở trong nước và ngoài nước.

Do mâu thuẫn cá nhân với doanh nhân Trương Thị Phượng và thích nổi tiếng nên Giang đã sử dụng nick name “Tuyết Anh Trần” và “Huyen Nguyen” để đăng một số bài viết có nội dung bôi nhọ hình ảnh của bà Phượng.

Cảnh báo về bài học đưa thông tin lên mạng xã hội

Nhận xét về hành vi trên của đối tượng luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: 

Có quá nhiều bài học về việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng Internet hoặc các trang mạng xã hội để rồi sau đó người đưa thông tin bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

“Người đưa thông tin sai sự thật phải đối diện với các tội danh như “Vu khống”, “Làm nhục người khác” hoặc “Đưa trái phép thông tin lên mạng internet”… và trong vụ việc này là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” – Luật sư Thanh phân tích.

Theo luật sư Thanh, để đưa ra kết luận chính xác nhất cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ tính xác thực của những thông tin mà Trần Thị Hương Giang đưa lên mạng, làm rõ lợi ích bị xâm phạm là lợi ích gì…

Vụ việc một lần nữa cho thấy sự cẩn trọng đối với tất cả mọi người khi đưa thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng Internet, mạng xã hội, tránh những rủi ro về mặt pháp lý mà mình có thể sẽ phải gánh chịu.

Theo nguoiduatin.vn