Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 5/11/2017 18:40

Thấm sâu những hệ quả cao cả của cuộc cách mạng Tháng Mười

Thấm sâu những hệ quả cao cả của cuộc cách mạng Tháng Mười

GD&TĐ - Nếu không có Cách mạng Tháng Mười thì nhân dân ta sẽ không thể có cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Ông Nguyễn Hồng Vinh- Phó chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nga - người đã từng học tập nghiên cứu làm việc và công tác tại Liên Xô chia sẻ.

Tiếp nhận nền khoa học của quê hương Cách mạng Tháng Mười

Tiếp nhận ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười rọi chiếu, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân ta đã chớp thời cơ làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử năm 1945.

Ông Vinh cho biết: Là lớp người ngay từ buổi đầu được thụ hưởng nền giáo dục của chế độ mới chúng tôi ngày càng thấm sâu những hệ quả cao cả và tất yếu của cuộc cách mạng Tháng Mười.

Nếu không có Cách mạng Tháng Mười Nga thì không có Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Nếu không mang lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười thì không thể có những thành tựu to lớn của nhân dân Xô viết trong hơn 7 thập niên xây dựng CNXH.

Nếu không có sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô dành cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì thế hệ chúng tôi không có may mắn được đặt chân đến quê hương của Cách mạng Tháng Mười, đất nước của Lênin vĩ đại để học tập và nghiên cứu, tiếp nhận tri thức và kĩ thuật tiên tiến trong rất nhiều ngành học, trở thành hành trang quý giá giúp chúng tôi trở về Tổ quốc phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Vinh nhớ lại: Ngay trong những năm tháng cam go của cuộc kháng chiến chống thực dân đế quốc xâm lược, Đảng Nhà nước ta với tầm nhìn chiến lược đã lần lượt cử hàng ngàn hàng vạn người sang học tại Liên Xô và các nước XHCN nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có tri thức có tay nghề cao để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Với sự giúp đỡ hết lòng và tình cảm quý mến trân trọng của nhân dân Liên Xô dành cho Việt Nam, mỗi sinh viên, thực tập sinh nghiên cứu sinh chúng tôi đã tiếp nhận được khối lượng lớn tri thức tiên tiến và kĩ năng thao tác nghề nghiệp trong mọi lĩnh vực từ chính trị kinh tế, KHTN, KHXH, văn hóa, giáo dục, văn học nghệ thuật đến an ninh quốc phòng...

Điều đáng mừng và cũng là niềm tự hào là trong số hàng ngàn hàng vạn con người được tiếp nhận tri thức và tình cảm ấy có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt của đất nước, hàng trăm giáo sư tiến sĩ đã và đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các ngành khoa học mũi nhọn của quốc gia.

Sâu nặng tình nghĩa thầy trò Xô- Việt

Nhớ lại những ngày tháng từng học tập tại Liên Xô, ông Vinh chia sẻ: Trở thành một công dân có ích cho Tổ quốc, mỗi chúng tôi luôn khắc ghi trong đời mình những tình cảm sâu nặng của các thầy cô giáo Liên Xô.

Các thầy cô đã coi chúng tôi như những người con người cháu người em thân thiết trong gia đình, nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ chăm lo cả về vật chất và tinh thần, làm tất cả những gì có thể làm vì học sinh Việt Nam thân yêu.

Chúng tôi tâm đắc câu ngạn ngữ sâu sắc của người Nga: Trong hoạn nạn khổ đau, con người càng hiểu nhau và thương nhau hết thảy.

Cách đây 10 năm đúng dịp kỉ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga cũng tại đây đã diễn ra cuộc gặp mặt vô cùng xúc động với chủ đề thầy trò Xô Việt làm nhiều người rơi lệ.

Nhất là khi nghe lời tâm sự của một giáo sư ở tuổi 80 đã ngồi gần 4 tiếng đồng hồ, chứng kiến những câu chuyện nghĩa tình giữa thầy trò hai nước, sau đó phát biểu rằng không có một đất nước nào trên thế giới có được cuộc gặp mặt cảm động như thế này, không ở đâu có tình nghĩa thầy trò sâu nặng như thầy trò Xô Việt.

Một câu chuyện cảm động mới diễn ra cách đây 1 tháng đó là chuyến về nguồn của một số anh chị em sinh viên cũ của trường Đại học tổng hợp quốc gia Lômônôxốp.

Anh chị em đã đến thăm trường và thầy giáo cũ ở tuổi 90, hai chân không còn đứng vững nhưng trí tuệ thầy vẫn minh mẫn dặn lại học trò của mình rằng: Có lẽ đây là lần đầu, và cũng lần gặp cuối cùng của thầy với sinh viên VN mà thầy đã dạy 40 năm trước.

Thầy chỉ muốn nói một điều, Thầy rất vui khi biết các em đang là những cán bộ nòng cốt tích cực đóng góp cho sự nghiệp đổi mới đáng tự hào của Việt Nam trong hơn 30 năm qua và mong rằng các em sẽ mãi mãi là nhịp cầu hữu nghị nối dài tình cảm cao đẹp vốn có giữa hai dân tộc Nga- Việt.

Ông Vinh bộc bạch: Dù thế giới đang có nhiều đổi thay nhưng trong suy nghĩ và tình cảm của chúng tôi vẫn vẹn nguyên tình yêu cách mạng Tháng Mười, tình yêu đất nước của Lênin vĩ đại.
Nơi đây đã diễn ra bao sự kiện lịch sử hào hùng trong thế kỉ XX.

Chúng tôi không thể nào quên đêm trắng Saint Peterburg kì diệu trên sông Neva với chiến hạm Rạng Đông kiêu hãnh, nơi những giai điệu Nga trữ tình đằm thắm đang vang trong tâm hồn những người lính cụ Hồ vượt Trường Sơn vào trận năm nào, góp sức làm nên một dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỉ.

Hôm nay còn rất nhiều lớp người trong đó có không ít bạn trẻ dù chưa có điều kiện đến thăm nước Nga nhưng vẫn đắm say hát vang những bài ca tràn đầy tình yêu và sự sống như: Tuổi trẻ sôi nổi, Cây thùy dương, Chiều hải cảng, đôi bờ, Kachiusa, chiều Mátxcơva, Triệu đóa hồng...

Cùng với những bài ca ấy là những cuốn sách còn mãi với thời gian như Thép đã tôi thế đấy, Sông Đông êm đềm, Đội cận vệ thanh niên, Trường đại học của tôi... đã là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên động lực tinh thần quý báu giúp thế hệ chúng tôi nôi dưỡng lý tưởng cách mạng Tháng Mười.

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, kiên định sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng cũng chính là kiên định lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười.

Thế hệ chúng tôi và các thế hệ tiếp sau nguyện góp sức cùng toàn Đảng toàn dân toàn quân vun đắp cây hữu nghị Việt Xô Việt Nga xanh tươi bền gốc, đồng lòng chung sức thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga lên tầm cao mới.

Vân Anh