Thái Bình: Bị đầu độc, cá chép đỏ chết hàng loạt?

TRẦN HÒA - 12:32 14/01/2020
Ao cá chép đỏ chết hàng loạt Ao cá chép đỏ chết hàng loạt

Ông Trần Văn Thạch (SN 1960, trú thôn Nguyệt Lâm 2, xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nói, chuẩn bị cho Tết Canh Tý, giữa tháng 6/2019 gia đình mở rộng thả nuôi 5 ao.

Tổng diện tích gần 2ha mặt nước thả giống cá truyền thống, kết hợp với hàng triệu con giống cá bột chép đỏ và chép trắng. Dự kiến thu 1,5 tấn cá cung cấp cho thị trường dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

“Nhận thấy thị trường cá chép đỏ có tiềm năng nên mới mở rộng diện tích nuôi xen canh. Nuôi cá chép đỏ thu hoạch nhanh gọn. Chủ yếu bán lái buôn đi các tỉnh lân cận. Thu nhập gấp nhiều lần cấy lúa. Nhưng không ngờ bị kẻ xấu nào đó đầu độc”, ông Thạch cho biết.

Cũng theo ông Thạch, ao cá nước có lưu thông. Trong ao không có tảo hay biểu hiện của ô nhiễm. Thức ăn cho cá cũng đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng cho các ao khác. Tuy nhiên, các ao lân cận không có biểu hiện cá yếu hay chết. Chính vì thế, gia đình ông nghi bị kẻ xấu đầu độc khiến cá chết hàng loạt.

Ông Phan Tiến Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Bình xác nhận sự việc. Ông Trinh cho biết thêm, xã Vũ Bình đã được tỉnh công nhận là làng nghề nuôi cá. Mỗi năm, xã cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn cá chép đỏ các loại.

“Xã Vũ Bình hiện có khoảng 5ha diện tích thả riêng cá chép đỏ. Cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh, thành trong khu vực dịp Tết ông Táo. Nó mang lại nguồn thu nhập cao hơn nhiều lần so với làm cá truyền thống. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được tin báo cá chết hàng loạt nghi do đầu độc”, ông Trinh thông tin.

Theo trung tá Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Công an huyện Kiến Xương, đã nhận được đơn trình báo của ông Trần Văn Thạch và đang xác minh. Ao nuôi cá chép đỏ của gia đình nằm cạnh đường thôn, được rào bằng lưới thép B40. Gia đình có kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá chép đỏ.

Cá bị chết của nhà ông Thạch là 1 trong 2 ao nằm sát đường thôn Nguyệt Lâm 2. Qua kiểm đếm, số lượng cá bị chết trong ao khoảng 5 tạ (tầm 10.000 con, thiệt hại ước tính khoảng 40 triệu đồng).

Sau khi kiểm tra hiện trường, thu thập lời khai của những người liên quan, cơ quan chức năng nhận định ao nuôi chưa có dấu hiệu bị đầu độc cụ thể. “Chúng tôi đã yêu cầu gia đình ông Thạch rà soát, kiểm tra lại nguồn nước. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể khẳng định ao cá nhà ông Thạch bị đầu độc...”, trung tá Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Công an huyện Kiến Xương cho biết.

Trần Hòa

Bình luận của bạn đọc