Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 28/1/2019 16:13

Thả cá ” đính kèm” túi nilon, tro vàng mã nổi váng đen trên mặt hồ

Túi nilon sau khi thả cá song được người dân “ gài gắm” trên bờ, hàng ràoTúi nilon sau khi thả cá song được người dân “ gài gắm” trên bờ, hàng rào

GD&TĐ - Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, theo phong tục, người dân Việt tiễn ông Táo về trời, trình báo với Ngọc Hoàng những việc hay, dở trong gia đình và nhân gian trong suốt một năm.

Thế nhưng có lúc, có nơi, nét đẹp văn hóa này đang bị thực hiện sai, lệch, không những ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường.

Dịp này, hàng ngàn, hàng vạn con cá chép sống "đính kèm" túi ni-lông, tro vàng mã, đồ thờ cúng được thả trôi khiến nhiều sông, hồ ở Thủ đô phải gồng mình gánh lượng rác thải lớn do con người xả ra khi tiễn ông Táo về trời.

Nhiều gia đình vào Ngày Tết ông Công ông Táo, con cá được dâng cúng là cá sống, bữa cơm mặn cũng rất thịnh soạn. Sau khi cúng xong, các gia đình cử người mang cá ra sông, ra hồ để thả; tro đốt quần áo, mũ của Táo ông, Táo bà cũng phải mang ra sông, hồ để đổ.

Nhiều người quan niệm, có như thế, Táo ông, Táo bà mới về đến Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng sự thành kính của gia chủ và phù hộ cho gia chủ gặp may trong cuộc sống.

Việc làm trên đã khiến không ít sông, hồ ở Hà Nội như: hồ Thanh Nhàn, hồ điều hòa Võ Thị Sáu, hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu... vào ngày 23 tháng Chạp bị ô nhiễm. Nhiều người vô tư vứt túi ni-lông ra đường, thành cầu, bờ hồ hay thậm chí ném thẳng xuống sông, hồ khiến nơi đây tràn ngập túi ni-lông và giấy rác.

Ghi nhận tại khu vực hồ Hoàng Cầu ( Quận Đống Đa, Hà Nội)

Trên vỉa hè cạnh hồ, túi nilon được chất thành đống gây mất mỹ quan 
Cùng với đó nhiều túi nilon đựng tro vàng mã cũng được rải thẳng xuống mặt nước hồ 
Nhiều người đốt không hết, những chân hương vẫn nguyên vẹn cũng được rải xuống hồ 
 Từng lớp tro được rải khi lớp tro khác còn chưa kịp chìm xuống 
Mặt hồ Hoàng Cầu xuất hiện nhiều “váng” của tro vàng mã, đen hết khu vực ven hồ 
Giấy vàng mã, tro nổi quanh mặt hồ 
 Những con cá được thả xuống Hồ giờ đây phải chịu sống chung với những lớp “ rác” 
 Tại khu vực cầu Long Biên, cho dù có đội tình nguyện viên thu gom túi nilon nhưng nhiều người vẫn mặc nhiên ném những túi nilon có cá xuống sông Hồng 
Những con cá vẫn còn nguyên trong túi nilon và không có đường thoát ra ngoài 
Phía bên dưới cầu, đội tình nguyên viên phải gồng mình vớt những chiếc túi nilon cùng với đồ thờ cúng lên trên bờ 

 Phía bên dưới một vài chiếc thuyền trực sẵn với lưới và kích điện, cá chưa kịp bơi đã bị bắt

Thế Đại

Tin tiêu điểm