Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 4/1/2019 06:16

Tết Kỷ Hợi 2019: Không để khan hàng, sốt giá

Các trung tâm thương mại lớn đã sẵn sàng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết cổ truyềnCác trung tâm thương mại lớn đã sẵn sàng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết cổ truyền

GD&TĐ - Hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, Hà Nội, TPHCM cũng như các tỉnh, thành trên cả nước, đã chuẩn bị lượng nguồn hàng dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của người dân, tránh tình trạng khan hàng, sốt giá...

Hàng hóa đã sẵn sàng

Những năm gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi nên thói quen tích lũy lương thực, thực phẩm của người dân không còn như trước. Hơn thế, hàng hóa cũng được các doanh nghiệp (DN), tiểu thương chuẩn bị rất dồi dào nên tình trạng khan hàng, sốt giá không còn trước, trong và sau Tết.

Tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, tiểu thương đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng được dự báo là có mức tiêu thụ cao vào dịp Tết như: Măng, miến, mộc nhĩ, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát… nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Giá cả các mặt hàng thực phẩm khô tại một số chợ như: Đồng Xuân, Kim Liên, Cống Vị, Thành Công, Bưởi… tăng nhẹ từ 5 - 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, măng khô có giá từ 110.000 - 380.000 đồng/kg (tùy chất lượng, chủng loại); mộc nhĩ từ 190.000 - 250.000 đồng/kg; nấm hương 300.000 - 400.000 đồng/kg; hạt sen 130.000 - 180.000 đồng/kg; miến 35.000 - 65.000 đồng/kg; hạt bí 110.000 - 150.000 đồng/kg; hướng dương đen 60.000 - 80.000 đồng/kg (tùy loại)…

Chị Nguyễn Thị Thủy - một tiểu thương kinh doanh mặt hàng khô ở chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cửa hàng chị đã nhập các mặt hàng khô như: Măng, miến, hạt sen… từ hơn 1 tháng nay để chuẩn bị cho Tết. “Vài năm trở lại đây tuy nhu cầu của người dân có khác, nhưng thay đổi đến đâu thì mỗi nhà vẫn phải làm mâm cơm để cúng theo phong tục truyền thống. Chính vì vậy, các mặt hàng khô vẫn bán rất chạy trong dịp Tết, có thể sẽ tăng từ 15.000 - 40.000 đồng/kg so với ngày bình thường”, chị Thủy cho biết.

Không chỉ tiểu thương, hiện các siêu thị, trung tâm thương mại cũng đã bắt đầu đợt cao điểm bán hàng Tết. Tại hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, Hapro Mart… cũng đã bày bán rất nhiều mặt hàng phục vụ ngày Tết, nhưng giá cả nhỉnh hơn so với chợ truyền thống. Nói về nguyên nhân giá cả bán trong siêu thị cao hơn chợ truyền thống, chị Nguyễn Thanh Tình - Phó Giám đốc ngành hàng của hệ thống siêu thị Intimex cho biết, các mặt hàng nông sản khô bày bán trong siêu thị đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và đạt tiêu chuẩn VietGAP, nên giá cao hơn thị trường tự do cũng là điều dễ hiểu.

Hiện lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân đã được các DN chuẩn bị khá chu đáo

Cùng vào cuộc để bình ổn thị trường

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa phục vụ người dân, Sở Công Thương Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành trên cả nước đã ban hành kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Đồng thời chỉ đạo các DN trên địa bàn có kế hoạch triển khai, dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp này.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm này các DN sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ để đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết. Bà Lan cho biết, hiện 30/30 quận, huyện đã thực hiện xong công tác chuẩn bị hàng hóa; 20 DN đăng ký tham gia chương trình dự trữ với số tiền 8.680 tỷ đồng, tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm). Đồng thời, Sở cũng đã xây dựng quy trình nắm bắt, tổng hợp và báo cáo thông tin thị trường hàng hóa và kịch bản ứng phó khi xảy ra biến động.

Nhằm ổn định giá cả hàng hóa, thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở Công Thương các tỉnh, thành đã phối hợp với Cục Quản lý Thị trường, Sở Tài chính và các sở, ngành xây dựng, triển khai công tác phục vụ Tết của các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về hàng hóa, giá cả, chất lượng, niêm yết giá, các quy định về an toàn thực phẩm… Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, cũng như việc thực hiện các quy định về khuyến mãi, tổ chức hội chợ trong dịp Tết… 

Tại buổi họp mới đây giữa UBND TPHCM và Sở Công Thương về chuẩn bị hàng phục vụ Tết Kỷ Hợi, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết: Hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố trong dịp này chủ yếu từ 3 nguồn chính. Đối với nguồn hàng hóa từ các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT), chiếm từ 30% - 40% thị phần. Đối với nguồn hàng này, Sở Công Thương đang phối hợp với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn (Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang...) nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa phục vụ Tết. Đồng thời phối hợp các sở, ngành, làm việc với các DN chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Không riêng Hà Nội hay TPHCM, hiện các tỉnh thành trên cả nước cũng đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, nhằm đảm bảo cung - cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường và thực hiện công tác an sinh xã hội; không để xảy ta tình trạng khan hiếm hàng giả tạo, tăng giá đột biến, gây nhiễu thị trường. Đặc biệt, hàng hóa dự trữ để bình ổn thị trường phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo giá cả luôn ổn định, tránh tình trạng khan hàng, sốt giá trước, hoặc tăng giá cục bộ trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019…

Nam Khánh - Thanh Hải