Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 11/2/2018 09:00

Tết của những người lính truyền tải điện

Tập trung thi công vị trí số 10 đường dây 220 kV rẽ nhánh TBA 220 kV Tây Hà Nội những ngày giáp Tết. Ảnh: VGPTập trung thi công vị trí số 10 đường dây 220 kV rẽ nhánh TBA 220 kV Tây Hà Nội những ngày giáp Tết. Ảnh: VGP

Trong khí cả nước đang hối hả chuẩn bị đón Xuân mới thì những người thợ truyền tải điện vẫn miệt mài, cần mẫn trên công trường các dự án truyền tải điện.
Giữa lúc đất trời đang hối hả vào xuân, các bản làng người Dao đỏ, Thanh y, Thanh phán đang nô nức chuẩn bị đón Tết nguyên đán thì những người thợ đội Truyền tải điện Đầm Hà thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1 vẫn đang miệt mài với công việc của mình.

Chỉ với 14 cán bộ, công nhân, đội Truyền tải điện Đầm Hà (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) quản lý gần 100 km đường dây, trong đó có 5,6 km đường dây 500 kV Quảng Ninh-Mông Dương và 90,2 km đường dây 220 kV Hải Hà-Cẩm Phả và Quảng Ninh-Cẩm Phả.

Anh Lê Trọng Nam, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Đầm Hà cho biết: “Bình quân mỗi người trong đội phụ trách 30 vị trí cột. Từ đội tới vị trí xa nhất là 90 km, có những vị trí anh em phải cuốc bộ 7 km mới tới chân cột.

Phần lớn tuyến đường dây đi qua địa bàn đồi núi, các khoảng cột có vị trí cao nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, gây khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý vận hành”.

Tuy nhiên, với trách nhiệm với mạch máu truyền tải điện quốc gia, 100% quân số của đội đều ở lại trực Tết để bảo đảm hệ thống đường dây truyền tải điện trong khu vực vận hành an toàn, ổn định và liên tục, sẵn sàng xử lý sự cố khi có tình huống xảy ra.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý, vận hành như sử dụng máy soi phát nhiệt tia laze, Flycam, máy bắn độ cao, đo chiều cao cây… nên mồ hôi công sức của người thợ truyền tải đã được giảm đi phần nào.
Những ngày giáp Tết, người thợ truyền tải điện vẫn miệt mài làm việc trên đường dây. Ảnh: VGP

Với phương châm muốn quản lý đường dây tốt an toàn và hiệu quả phải biết dựa vào dân, mỗi công nhân trong đội luôn bám sát địa bàn, am hiểu phong tục tập quán, ngôn ngữ của đồng bào để tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn bà con tuân thủ các quy định về bảo đảm hành lang an toàn lưới điện. Vận động bà con cùng tích cực tham gia bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia.

Giờ đây, đối với bà con dân tộc người Dao đỏ, Thanh y, Thanh phán thì cán bộ, công nhân Đội Truyền tải điện Đầm Hà đã là những người nhà. Bà con thực sự cảm động trước những lời nói, việc làm của những người thợ truyền tải.

Họ không chỉ mang ánh sáng điện văn minh của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào mà còn tận tâm hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn, dạy các em nhỏ cái chữ. Hỗ trợ tặng quà cho các hộ nghèo, các em học sinh nghèo mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Theo Toàn Thắng
Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm