Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 11/5/2018 10:43

Techmart - hội chợ hỗ trợ đưa rau củ sạch từ nông trại đến bàn ăn

 Rất đông khách tham quan thích thú với hệ thống giải pháp trồng rau kết hợp với nuôi cá tự động tại nhà Rất đông khách tham quan thích thú với hệ thống giải pháp trồng rau kết hợp với nuôi cá tự động tại nhà

GD&TĐ - Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN thuộc Sở KH&CN TPHCM đã tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (CN&TB) chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả (Techmart trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả).

Sự kiện diễn ra từ ngày 10 - 11/05/2018 tại Sàn Giao dịch Công nghệ – Techmart Daily, tòa nhà 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM.

Chợ Công nghệ và Thiết bị - Techmart là sự kiện được tổ chức hàng năm và thực hiện tốt được vai trò cầu nối giữa các nhà nghiên cứu, chủ sở hữu công nghệ với doanh nghiệp.

Techmart hỗ trợ đưa sản phẩm nghiên cứu từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục nhu nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Năm nay, Ban Tổ chức đặc biệt chú trọng đến các giải pháp hỗ trợ trọn gói, ứng dụng công nghệ mới trong trồng trọt và chế biến sau thu hoạch; giới thiệu các thiết bị điều khiển thông minh, ứng dụng năng lượng mặt trời để tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí đầu vào cho sản phẩm nông nghiệp. Tại Techmart trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả có 3 hoạt động chính: Trưng bày, giới thiệu CN&TB; Hội thảo trình diễn công nghệ; Tư vấn chuyên gia về công nghệ.

Điểm nhấn của Techmart lần này là tập trung giới thiệu các CN&TB theo hướng an toàn từ nông trại đến bàn ăn, tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng suất lao động và tạo ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu.

Các đơn vị tham gia giới thiệu trong Techmart kỳ này có các CN&TB điển hình như giải pháp “ứng dụng điều khiển thông minh và năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp”; Quy trình trồng nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; Giải pháp “kiểm soát chất lượng không khí trong quy trình chế biến, bảo quản rau - củ - quả giúp tiêu diệt côn trùng và bớt công đoạn xử lý sau thu hoạch”; Máy sản xuất nước diệt khuẩn ứng dụng trong chế biến và bảo quản rau, củ, quả; các công nghệ sấy phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong sản phẩm; Thiết bị sấy củ, quả ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời; Công nghệ chiết xuất tinh dầu giúp gia tăng giá trị nông sản…

Bên cạnh đó, tại Techmart trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả có tổ chức 4 buổi hội thảo giới thiệu 8 chuyên đề cụ thể như:Giới thiệu một số giải pháp mới cho sự phát triển của nền nông nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương; Tầm quan trọng của việc xác định trị số độ dẫn điện và trị số pH của nước trong nuôi trồng; Các yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm sấy; Ứng dụng thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời cho các loại nông thủy sản Việt và hiệu quả mang lại;Thiết bị bảo quản rau, hoa, củ, quả trong môi trường yếm khí; Ứng dụng năng lượng Mặt trời vào nông nghiệp; Ứng dụng công nghệ Plasma trong nuôi trồng, chế biến, bảo quản nông - thủy sản…

Đặc biệt, khu vực tư vấn chuyên gia về công nghệ cũng là hoạt động không thể thiếu của Techmart. Ban tổ chức đã triển khai khảo sát nhu cầu doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, kết quả thu được hơn 260 yêu cầu tìm kiếm công nghệ, và mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia tư vấn, giải đáp nhu cầu công nghệ cho các doanh nghiệp và cá nhân ngay tại sự kiện..

Ban tổ chức hy vọng Techmart trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có điều kiện tiếp cận đến các thành quả KH&CN phát triển khả năng đổi mới sáng tạo để nâng cao giá trị gia tăng trong năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tiến Vượng