Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 20/2/2017 21:07

Tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công, 7 người bị bắt cóc

Một vụ cướp biển đã xảy ra với tàu chở xi măng của Việt Nam vào tối 19/2 ở ngoài khơi Philippines. Nhóm cướp biển có vũ trang tấn công đã bắt cóc 7 trong tổng số 17 người trên tàu, đập phá tài sản và thả trôi tàu.

Sự việc được tàu Aquamarine Gas phát hiện gần đảo Sulu (Philippines), sau đó gửi tin báo tới cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, tàu bị cướp biển tấn công tên là Giang Hải, đơn vị khai thác tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển quốc tế (đơn vị khai thác tàu Giang Hải).

Tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Sulu thì bị cướp biển có vũ trang tấn công.

Nhóm cướp biển đã bắt cóc 7 người, gồm: Thuyền trưởng, 2 thuyền phó, 2 thợ máy, 2 thủy thủ. Trong số các thuyền viên còn lại không có ai bị thương nhưng tàu bị đập phá nhiều thiết bị và bị thả trôi trên biển.

Tàu Aquamarine Gas đã không thể tiếp cận được tàu Giang Hải do tình trạng bị thả trôi rất nguy hiểm. Giới chức cơ quan an ninh hàng hải cũng đề nghị Aquamarine Gas tăng cường cảnh giới để tránh bị cướp biển tấn công.

Liên quan đến sự việc này, sáng 20/2, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã nhận được thông tin vụ cướp biển tấn công tàu Giang Hải.

Hiện nay một tàu hàng Việt Nam đã tiếp cận được với tàu Giang Hải và đưa người sang hỗ trợ lái tàu về cảng gần nhất, dự kiến về cảng trong sáng 20/2.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông báo cho Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về vụ việc để đề nghị nhà chức trách Philippines hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên. Ngoài ra, ngành hàng hải sẽ phát thông tin cảnh báo tới các tàu biển trong khu vực để cảnh giác với nạn cướp biển.

Trước đó, vào tháng 11/2016, tàu Royal 16 đang trên đường vận chuyển xi măng từ Quảng Ninh đi Philippines cũng bị cướp biển tấn công và bắt cóc 6 thuyền viên trên tàu. Được biết, khu vực tàu Royal 16 bị tấn công nằm gần khu vực tàu Giang Hải gặp nạn.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm