Tàu sân bay thứ 2 của Mỹ có thể tới Việt Nam trong năm nay

HẢI YẾN - 10:16 04/04/2019
Tàu USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Fox5) Tàu USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Fox5)

Tàu USS Carl Vinson đã dừng chân tại Việt Nam hồi tháng 3 năm ngoái trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975 – một sự kiện nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược ngày càng khăng khít giữa hai nước cựu thù.

“Tàu sân bay của chúng tôi đã có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận với các đồng sự Việt Nam để có chuyến thăm của tàu sân bay thứ hai trong năm nay” – ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

“Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ trở thành đặc điểm thường xuyên trong mối quan hệ hai nước. Đây sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ chiến lược và chín chắn” – ông Schriver nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Ông Schriver cho biết ông hy vọng Mỹ có thể cung cấp tàu tuần duyên bảo vệ bờ biển thứ hai cho Việt Nam để hỗ trợ công tác an ninh hàng hải.

Hôm 1/4 vừa qua, Mỹ đã trao cho Cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra trị giá 12 triệu USD.

Hải Yến
Theo Reuters/Channel News Asia

Bình luận của bạn đọc