Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 1/6/2018 08:30

Tàu chiến lớp Surcouf và tàu chỉ huy Dixmude đến Việt Nam đào tạo tác chiến

Tàu chiến lớp Surcouf và tàu chỉ huy Dixmude đến Việt Nam đào tạo tác chiến

GD&TĐ - Ngày 1/6/2018, hai tàu chiến lớp Surcouf và tàu chỉ huy Dixmude của Pháp đến Việt Nam để thực hiện chương trình đào tạo tác chiến Jeanne d’Arc triển khai tại Việt Nam.

Chiến dịch Jeanne d’Arc là chương trình đào tạo tác chiến kéo dài 5 tháng của đơn vị thủy quân lục chiến Pháp xung quanh tàu đổ bộ và chỉ huy Dixmude với thuyền trưởng là thượng tá Jean Porcher và tàu chiến lớp La Fayette (FLF) Surcouf với thuyền trưởng là trung tá Christine Ribbe.

Khởi động ngày 26 tháng 2 tại Toulon (Pháp), chiến dịch nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế và đào tạo tác chiến thực tế cho 131 sĩ quan tham gia khóa học– trong đó có 10 người đến từ các nước đồng minh, và tạo điều kiện để học viên tham gia tích cực vào hoạt động của nhóm.

Bốn mục tiêu chính của chiến dịch là: triển khai trong những khu vực chiến lược, hợp tác quốc tế, hỗ trợ quan hệ ngoại giao, và đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan tham gia khóa học.

Trong chiến dịch Jeanne d’Arc, tàu có lịch trình dừng tại Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 6 năm 2018. Trong thời gian này, sẽ diễn ra một cuộc họp báo vào ngày 1 tháng 6 năm 2018 lúc 11:00 trên tàu Surcouf, với sự có mặt của ngài Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh - Vincent Floreani, Tư lệnh của tàu Surcouf và Tư lệnh của tàu Dixmude và các vị lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh. Nội dung sự kiện tập trung vào các vấn đề an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với mức độ tăng trưởng kinh tế và đổi mới công nghệ năng động và nhanh chóng, khu vực này thực sự đang là nguồn mạch thịnh vượng của toàn cầu, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những điểm dễ bị tổn thương. Việc đảm bảo an ninh cho khu vực, trên cơ sở đa quốc gia, sẽ giữ vai trò mấu chốt. Sĩ quan Việt Nam tham gia khóa học sẽ được giới thiệu để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm