Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 17/1/2018 21:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tập trung đổi mới hệ thống dạy nghề theo hướng tự chủ, gắn với doanh nghiệp

Toàn cảnh hội nghịToàn cảnh hội nghị

GD&TĐ - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) được tổ chức ngày 17/1 tại Hà Nội.

Tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động tốt 

Phát biểu tại Hội nghị, hoan nghênh sự tham dự đông đảo của các đại biểu, Thủ tướng cho rằng, “điều này thể hiện sự quan tâm của các đồng chí đến lĩnh vực xã hội chứ không chỉ kinh tế” và sự đồng tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương đối với lĩnh vực quan trọng này.

Quán triệt tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển trong lĩnh vực mà Bộ LĐTB&XH phụ trách, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ kiến tạo có nhiệm vụ tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động tốt và không làm những việc thị trường làm tốt hơn.

Vì vậy, trong các lĩnh vực của ngành LĐTB&XH, cần nhìn rõ được cái gì Bộ cần làm, cái gì Bộ nên tạo điều kiện để thị trường làm, nhất là trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Về một số nhiệm vụ cần tập trung, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng đề án cải cách tiền lương, đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội để trình Hội nghị Trung ương 7. Lương tối thiểu ở khu vực kinh doanh để bảo vệ người lao động là cần thiết nhưng cần tính toán kỹ và điều chỉnh định kỳ để vừa bảo đảm thu nhập tối thiểu cho người lao động, vừa không đặt gánh nặng lớn lên doanh nghiệp.

Cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho nguồn nhân lực, đó là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình. Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia xây dựng trường nghề, cung cấp dịch vụ hướng nghiệp. Cần chuyển mạnh từ cấp kinh phí sang đặt hàng đào tạo nghề.

Tăng cường quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động có thu nhập cao. Tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo.

Cần nâng dần tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị khi để xảy ra bạo lực, bạo hành đối với trẻ em, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, đừng để tình trạng kinh tế có phát triển mà xã hội chưa ổn.

Xử lý nghiêm cá nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu

Tiếp tục cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, giảm và loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo đối với các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân.

“Tôi đã đi nhiều địa phương, người dân tới trụ sở các đồng chí để giải quyết thủ tục không phải đơn giản đâu. Đi vừa xa, vừa chờ đợi. Các đồng chí xem lại các phòng của các Sở này đã làm việc đến nơi, đến chốn chưa”, Thủ tướng nói và yêu cầu kỷ luật, xử lý nghiêm cá nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về chính sách pháp luật, nêu gương điển hình, phê phán cá nhân không làm tốt.

Cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, người lao động, nhất là đối với ngành nghề sử dụng nhiều lao động, Thủ tướng nêu rõ, Bộ LĐTB&XH phải chủ động, đồng bộ trong phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực.

Trong năm 2018, Bộ phải tập trung đổi mới hệ thống dạy nghề theo hướng tự chủ, gắn với doanh nghiệp, hướng về công nghệ mới, đặc biệt kỹ năng công nghệ thông tin.

Trong bối cảnh nước ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các điều khoản về lao động công đoàn, Thủ tướng nhấn mạnh, cần nắm tình hình công nhân và người lao động sát hơn nữa, quan tâm đến quyền lợi chính đáng, nhất là các thiết chế văn hóa cần thiết cho người lao động.

Về đón Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị quan tâm đặc biệt đến người cô đơn, người nghèo, người có công, người không có nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người lao động ở khu vực công nghiệp, người ở công trường, bệnh viện…

“Chúng ta lo phát triển nhưng phải lo vấn đề xã hội, nhất là những tỉnh có tỷ lệ đói nghèo còn cao, có số lượng đối tượng chính sách lớn và những nơi có người lao động tập trung”, Thủ tướng lưu ý.