Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/4/2018 14:45

Tạo việc làm cho 4.000 lao động

 Ông Vũ Chí Thành - Giám đốc khối đào tạo Cao đẳng-FPT Polytechnic và ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực ngành bán lẻ trong thời đại công nghiệp 4.0 Ông Vũ Chí Thành - Giám đốc khối đào tạo Cao đẳng-FPT Polytechnic và ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực ngành bán lẻ trong thời đại công nghiệp 4.0

GD&TĐ - Ngày 27/4, Đại diện Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic cho biết, trường vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Theo thỏa thuận hợp tác, hai đơn vị sẽ phối hợp đào tạo nhân lực ngành bán lẻ trong thời đại công nghiệp 4.0 và dự kiến bố trí việc làm cho khoảng 4.000 lao động năm 2018.

Theo Bảng xếp hạng FAST500, bán lẻ là một trong những ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở thị trường Việt Nam. Trong 3 năm, từ 2013-2016, tốc độ tăng trưởng của ngành bán lẻ là 63,7%. Trong năm 2017, doanh số bán lẻ tại Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD, tăng trưởng 11% so với năm trước đó.

Hãng tư vấn A.T. Kearney đồng thời cũng vừa xếp Việt Nam vào vị trí thứ 6 trong bảng đánh giá về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (Global Retail Development Index - GRDI) trong năm 2017. Đây là thước đo quan trọng về tiềm năng phát triển thị trường bán lẻ thông qua kết quả khảo sát hiện trạng mở rộng lĩnh vực bán lẻ tại 30 quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Nắm bắt nhu cầu này, trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, đơn vị trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội trong đào tạo và cung ứng nhân lực ngành bán lẻ.

Theo đó, chương trình hợp tác giữa 2 bên sẽ được tiến hành trong 5 năm. Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các khóa học nghiệp vụ bán lẻ miễn phí cho lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian là 2 tháng.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chương trình và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trong giảng dạy. Trong quá trình đào tạo, học viên được thực hành theo địa điểm tại chuỗi cửa hàng VinMart+.

Sau 6 ngày đào tạo, học viên được đánh giá kiểm tra năng lực để chuyển sang giai đoạn tập sự tại hệ thống cửa hàng VinMarrt+ và hưởng mức lương tập sự là 4.800.000đ/tháng. Sau quá trình tập sự, học viên sẽ được kiểm tra, đánh giá sát hạch tay nghề tại Phòng đào tạo của VinMart+.

Học viên vượt qua kỳ kiểm tra sẽ được ký hợp đồng dịch vụ 02 tháng, hưởng quyền lợi như một nhân viên chính thức. Sau 02 tháng sẽ tiến hành đánh giá lại nếu đỗ sẽ được ký hợp đồng chính thức 01 năm tại Vinmart+.

Đánh giá về sự kiện, ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Thực hiện chỉ thị của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chúng tôi đang từng bước thực hiện mô hình đào tạo theo địa chỉ và tự chủ hóa trong hoạt động. Trong năm 2017, trung tâm đã đào tạo và giải quyết việc làm cho 48.299 lao động.

Theo đánh giá của chúng tôi, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là đơn vị đào tạo có chương trình thực tế, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp, giải quyết tốt đầu ra cho sinh viên sau tốt nghiệp. Thỏa thuận hợp tác lần này với nhà trường là đúng đơn vị, đúng thời điểm và hướng đi của chúng tôi. Mong rằng cả hai bên sẽ cùng nhau phối hợp và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho người lao động trong thời gian tới”.

Kết hợp với một đơn vị đi đầu trong công tác giải quyết việc làm như Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chắc chắn sẽ là hướng đi mới, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân lực trong ngành bán lẻ Việt Nam. Ngoài hệ thống VinMart+, học viên đạt yêu cầu đồng thời cũng sẽ được kết nối và giới thiệu việc làm tới hàng ngàn doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Thanh Hải