rssheader

19/09/2020

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh nhưng đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

09/08/2020, 10:20 GMT+07 | Thời sự
Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh nhưng đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

* Thưa Thứ trưởng, trong sáng nay, khi trực tiếp kiểm tra công tác thi tại Hưng Yên, Thứ trưởng nhận thấy còn có những điểm gì cần lưu ý?

- Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hưng Yên đã chuẩn bị kỳ thi này khá kỹ và chu đáo, từ việc bố trí kíp y tế để đo thân nhiệt cho thí sinh cho đến các công tác tổ chức khác.

Tại các điểm trường đã tổ chức các đoàn thanh niên tình nguyện, hỗ trợ các cán bộ y tế trong việc đo thân nhiệt, phát khẩu trang và tạo điều kiện để cho các em vào trường thi đúng giờ.

Tuy nhiên, trong các buổi thi tiếp theo, khi vào phòng thi, các thầy cô cần phải yêu cầu thí sinh bỏ khẩu trang để kiểm tra nhận diện mặt so với ảnh được dán trên hồ sơ đăng ký để có sự thống nhất.

Công tác chuẩn bị, công tác phân công cán bộ coi thi đã đảm bảo được yêu cầu. Đó là, mỗi một giáo viên, mỗi một phòng thi bố trí hai cán bộ coi thi ở hai trường khác nhau; mỗi giáo viên không coi thi quá 1 lần ở tại một phòng thi. Những điều này đề nghị các điểm thi tiếp tục quán triệt sâu sắc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra điểm thi

*Thứ trưởng có những lưu ý, nhắc nhở như thế nào đối với cán bộ coi thi ở các điểm thi trên cả nước để tiếp tục thực hiện đảm bảo kỳ thi an toàn và nghiêm túc?

- Mục đích của kỳ thi là phải bảo đảm hai mục tiêu: 

Thứ nhất là, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, đảm bảo tính trung thực, khách quan, tạo được niềm tin trong xã hội;

Thứ hai là đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh.

Hai nhiệm vụ này đều rất quan trọng. Việc tổ chức phòng dịch đã được các cấp vào cuộc và triển khai thực hiện rất kỹ và rất tốt. Bộ đã đưa ra phương án tổ chức kỳ thi cho đợt thi này là những học sinh "không có F". Tức là không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 tham gia thi đợt này. Qua đó, bảo đảm kỳ thi an toàn trên mọi phương diện, trong đó có phương diện sức khỏe. 

Tuy nhiên, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cho nên phương pháp phòng dịch là phun thuốc khử khuẩn rồi sát trùng, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách đã được các địa phương thực hiện hết sức nghiêm túc.

Tuy vậy, chúng ta cũng không chủ quan trong mọi tình huống, vì thế hiện nay lực lượng y tế cũng đã vào cuộc, các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng, nhằm xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra .

Tiếp tục đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng nhưng phải an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện cho thí sinh có tâm lý thoải mái để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Kiểm tra sức khỏe của thí sinh trước khi vào phòng thi

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid- 19 có những diễn biến phức tạp nên thí sinh phải đeo khẩu trang đến trường thi; cán bộ coi thi cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện những biểu hiện trong gian lận thi cử.

Hiện nay có nhiều thiết bị công nghệ cao rất tinh vi có thể cài vào một trong các vị trí của khẩu trang để thực hiện hành vi gian lận. Vì thế, cán bộ coi thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc Quy chế thi; đồng thời nhạy cảm, tinh tế trong việc nắm bắt diễn biến tâm lý, sắc thái, biểu cảm của thí sinh trong quá trình làm bài.

Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh nhưng phải bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng Quy chế.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm