Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 10/11/2017 08:05

Tăng trưởng xuất khẩu vượt xa so với dự báo

Tăng trưởng xuất khẩu vượt xa so với dự báo

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, sau 10 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hoá của cả nước ước đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016 – vượt xa so với dự báo từ đầu năm và cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Khối DN trong nước tăng trưởng mạnh

Điểm nổi bật là khối doanh nghiệp (DN) 100% vốn trong nước cũng có tăng trưởng đáng kể, với kim ngạch XK ước đạt 48,2 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng chú ý, nhóm nông lâm thuỷ sản do khối DN trong nước chiếm đa số đã có sự bứt phá mạnh mẽ, kim ngạch XK 10 tháng ước đạt 29,76 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương cho biết, đa phần các mặt hàng nhóm này đều tăng giá, trong đó đáng chú ý nhất là thuỷ sản bởi những tháng đầu năm, hàng loạt mặt hàng chủ lực của nhóm như cá tra, tôm gặp nhiều rào cản tại các thị trường chủ lực như EU, Mỹ, nhưng nhờ sự chủ động đa dạng hoá thị trường, sau 10 tháng, kim ngạch XK thuỷ sản vẫn đạt 6,73 tỷ USD – tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, mặt hàng gạo XK cũng đạt 5,05 triệu tấn với 2,25 tỷ USD, tăng 22,3% về khối lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ.

Hơn nữa, cơ cấu gạo XK tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực. XK giảm mạnh ở phân khúc gạo cấp trung bình và cấp thấp nhưng tăng mạnh ở dòng gạo cao cấp, các loại gạo chất lượng cao, giá trị cao, phù hợp với định hướng phát triển thị trường XK.

Trong khi đó, dệt may cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật, kim ngạch XK ngành dệt may Việt Nam đạt gần 23 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành trên 75% kế hoạch XK của cả năm.

10 tháng qua khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn đóng góp lớn cho sự tăng trưởng XK, trong đó kể cả dầu thô, khối này đã đem về tới 125,5 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Máy tính, linh kiện điện tử và điện thoại là hai mặt hàng có đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kim ngạch XK (tăng khoảng 14 tỷ USD so với 10 tháng năm 2016). Cụ thể, điện thoại các loại và linh kiện XK đạt 36,5 tỷ USD, tăng 28,8%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện XK đạt 21 tỷ USD, tăng 38,8%...

XK sẽ đạt cao nhất trong 7 năm qua

Trong bối cảnh XK đang duy trì được tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch XK hàng hoá của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, với mức tăng trưởng khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD.

Mức tăng trưởng trên được nhận định hoàn toàn khả thi khi hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước cũng như XK hàng hóa của Việt Nam.

Phân tích về sự phục hồi, bứt phá tăng trưởng XK hàng hoá trong năm nay, các chuyên gia cho rằng, đó là do sự hồi phục của các dòng thương mại trong khu vực. Điển hình là tại thị trường châu Á, ước XK có mức tăng khá 28,9% so, chiếm tỷ trọng 51,5% tổng kim ngạch XK.

Các thị trường còn lại có mức tăng nhẹ hơn. Cụ thể, tại thị trường khu vực châu Âu có mức tăng 15,1%; thị trường châu Mỹ tăng 12,3%; thị trường châu Đại Dương tăng 18,1%; duy chỉ có thị trường châu Phi giảm 0,9%.

Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP ở hầu hết các nền kinh tế lớn, đặc biệt là ở Trung Quốc, Hoa Kỳ... đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy thương mại trong khu vực.

Sự phục hồi kinh tế và gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn này đã tạo điều kiện để các ngành sản xuất trong nước tiếp tục mở rộng thị trường chủ lực và tìm kiếm các thị trường mới.

Để hoạt động XK hàng hoá đạt được những kết quả khả quan hơn, các chuyên gia cho rằng thời gian tới, Bộ Công Thương cần định hướng, tiếp tục phát triển thị trường ngoài nước, khai thác tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam cũng làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hoá của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác. Cũng như chủ động ứng phó, có hiệu quả với các xu thế bảo hộ và hàng rào kỹ thuật ở các thị trường trên thế giới.

Với mức tăng trưởng lên tới 20,7%, tốc độ tăng trưởng XK hàng hoá của Việt Nam sau 10 tháng của năm 2017 đã cao hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6 - 7% trong năm 2017, cao hơn mức tăng trưởng 7% của cùng kỳ năm ngoái và mức tăng trưởng 8,3% của 10 tháng năm 2016. Tính đến thời điểm hiện tại, kim ngạch XK hàng hoá đã hoàn thành 92,4% mục tiêu XK 188 tỷ USD trong năm 2017.

Nam Khánh

Tin tiêu điểm