Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/4/2017 02:07

Tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng  nhân sự chất lượng cao

GD&TĐ - Báo cáo Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam mới đây của Navigos Search và Vietnamworks, trong quý I/2017 cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của nhiều ngành nghề tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

Không chỉ tăng mạnh về số lượng mà chất lượng nguồn nhân lực cũng được các nhà tuyển dụng đặt ra những yêu cầu cao hơn so với trước đây. 

Do đó, sự cạnh tranh về vị trí việc làm cũng trở nên khốc liệt hơn. Báo cáo cũng đồng thời chỉ ra những cơ hội nghề nghiệp tiềm năng trong thời gian tới.

Điểm nhấn cung cầu lao động

Theo Vietnamworks, trong quý I/2017, các ngành có mức tăng trưởng mạnh về nhu cầu tuyển dụng bao gồm: CNTT - Phần mềm; Hành chính/Thư ký; Kế toán; Dịch vụ khách hàng; Quảng cáo/Khuyến mãi/PR; Quy trình sản xuất; Kiến trúc/Thiết kế nội thất; Xây dựng dân dụng; Tiếp thị/Bán hàng.

Tăng trưởng việc làm trong các ngành như: Giáo dục/Đào tạo; Điện /Điện tử; Điều hành/Quản lý; Kiến trúc/Thiết kế nội thất; Khách hàng/Dịch vụ.

Về tổng thể, nhu cầu tuyển dụng đã tăng đến 23% và nguồn cung nhân lực cũng tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai thành phố Hà Nội và TPHCM tiếp tục dẫn đầu lượng nhu cầu tuyển dụng của cả nước.

Nhu cầu tuyển dụng các công việc cấp quản lý, điều hành tăng 104% về mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu mức tăng trưởng trong tất cả các ngành.

Tại TPHCM, tỷ lệ ứng viên cạnh tranh cho cùng một vị trí công việc là 1/46. Các công việc hành chính/thư ký có mức chọi cao nhất với tỷ lệ 1/66. Điều này có nghĩa, mỗi tin đăng tuyển công việc về hành chính sẽ thu hút hơn 60 hồ sơ cùng ứng tuyển.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thông qua Navigos Search tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong quý I/2017, nhu cầu tuyển dụng phân khúc này tăng trưởng 73% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong lĩnh vực sản xuất, mảng xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng chiếm nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Sau đó là mảng điện - điện tử.

Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhu cầu tuyển dụng đến nhiều nhất từ các ngành Thực phẩm - Đồ uống và ngành Thời trang - Mỹ phẩm.

Thời trang và công nghệ thông tin

Cũng theo Navigos Search, vào thời điểm này, một số hãng thời trang hàng hiệu nổi tiếng trên toàn cầu đã được cấp giấy phép kinh doanh với tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

Do đó, các hãng này đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự để hoạt động chính thức. Các vị trí “nóng” đang được tìm kiếm đều liên quan đến các vị trí marketing, bán hàng, nhân sự, văn phòng…

Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng nhân sự của các hãng là rất cao, bởi họ phải đảm bảo tuân thủ quy trình tuyển dụng chung của hãng trên toàn cầu, thay vì trước đây, viêc tuyển dụng được thực hiện bởi nhà phân phối.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng đang rất lớn. Theo chuyên gia của Navigos Search, có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển gấp đôi lực lượng lao động này so với năm ngoái, nhiều doanh nghiệp chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo thêm về chuyên môn.

Có một thực tế đã và đang diễn ra từ lâu, đó là thị trường Việt Nam quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được về kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó nan giải nhất vẫn là khả năng tiếng Anh hạn chế của đội ngũ lao động này.

Nếu như trước kia, khi tuyển người, nhà tuyển dụng thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước sau đó mới kiểm tra kỹ năng tiếng Anh.

Nhưng hiện nay, họ chấp nhận tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến quy trình kiểm tra trình độ chuyên môn nhằm loại bớt những ứng viên không đạt yêu cầu.

Theo thống kê của Navigos Search, trong quý I/2017, mức lương cao nhất đang thuộc về một vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với gần 240 triệu đồng/tháng.                                                                                                                                                     Trong quý này, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao được nhận mức lương cao từ 100 triệu đến 180 triệu/tháng, thuộc đa dạng các lĩnh vực, từ sản xuất, thương mại, hàng tiêu dùng.

Anh Quang

Tin tiêu điểm