Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 21/6/2017 08:03

Tăng lương, có tăng chất lượng sống?

Nhiều người lao động lo lắng khi tăng lươngNhiều người lao động lo lắng khi tăng lương

GD&TĐ - Nghe nói đến tăng lương thì cả người lao động và doanh nghiệp (DN) đều... sợ. Người lao động sợ vì thị trường hàng hoá sinh hoạt sẽ có mặt bằng mới, lương mới không thể gánh nổi. 

Còn đối với DN, khi lương tối thiểu tăng sẽ kèm theo mức đóng bảo hiểm tăng. Việc tăng các khoản chi phí cho lao động đồng nghĩa với việc phải giảm tiền trong túi của DN. Bởi khi tăng lương tối thiểu thêm 10% có thể làm tổng quỹ lương DN phải chi trả cho người lao động tăng thêm hơn 17%...

Theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vừa được Chính phủ ban hành, thì kể từ ngày 1/7/2017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng (thay cho mức cũ là 1.210.000 đồng/tháng).

Theo mức lương mới, công chức sẽ được tăng thêm 90.000 đồng/tháng, nếu quy đổi chỉ xấp xỉ khoảng 7 kg gạo vừa vừa... điều này có vẻ khó đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức có mức sống “no đủ” trong xã hội, bởi lương tăng nhưng mọi thứ cũng biến động tăng theo. Thậm chí, chỉ cần có thông tin tăng lương, ngay lập tức giá cả các mặt hàng đã tăng trước.

Có thể khẳng định, tăng lương là một nỗ lực không nhỏ của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, bởi vì tính ra mấy triệu người hưởng lương được phát thêm 90.000 đồng nó sẽ là một con số không hề nhỏ mà ngân sách phải chi ra mỗi tháng. Đó là chưa kể phần trăm phụ cấp theo lĩnh vực, ngành nghề bám theo số tiền này cũng không hề thấp.

Nhưng vấn đề ở đây chính là số tiền lương tăng thêm mỗi lần không thể bù vào khoản trượt giá tiêu dùng. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức sống phụ thuộc vào nguồn lương, nhưng sống không chỉ có ăn, uống mà còn đi lại, vui chơi giải trí để tái tạo sức lao động. Bởi chúng ta đều hiểu, nguồn thu nhập quyết định đến chất lượng công việc, khi mà người ta chưa an tâm với “cơm áo gạo tiền” thì rất khó để tập trung toàn tâm toàn ý cho công việc. Phong trào buôn bán online nở rộ như hiện nay một phần là do nguồn thu nhập từ lương chưa thể đảm bảo một cuộc sống đủ để người lao động tạm quên đi áp lực trang trải.

Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, nguồn tiền dành cho tăng lương có thể nói là hạn hẹp, nhưng không phải không có cách để đột phá trong lĩnh vực này. Cách tốt nhất để tạo “cú hích” về tiền lương là tinh giản biên chế. Cách này tuy không dễ nhưng nó giải quyết tận gốc rễ vấn đề, đảm bảo nguồn tiền ngân sách không bị bội chi, thậm chí có thể giảm tải để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Khi biên chế giảm, một phần bớt cồng kềnh cho bộ máy, phần khác là dùng nguồn lương đó tăng cho những người đủ năng lực, trình độ, phẩm chất để họ an tâm cống hiến.

Một trong những hệ lụy nhãn tiền của tiền lương thấp là năng suất lao động của Việt Nam cũng thuộc vào nhóm thấp nhất khu vực, một khi năng suất lao động không cao thì kinh tế chậm phát triển, đến lượt nó khi kinh tế chậm phát triển thì nguồn tiền dành cho lương cũng bị hạn chế. Bởi vậy, nguồn thu nhập có mối quan hệ hữu cơ với sức mạnh của nền kinh tế, đây chính là “nút thắt” cần phải tháo sớm. Do đó cần phải tính toán, ít ra khoản tăng lương cũng phải đủ để bù cho tốc độ trượt giá như hiện nay...

Bùi Văn Doanh (Hà Nội)

Tin tiêu điểm