Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 1/8/2017 16:31

Tăng án phạt hai “trợ thủ” giúp đại gia thủy sản lừa 638 tỷ đồng

Các bị cáo Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng tại tòaCác bị cáo Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng tại tòa

GD&TĐ - Hai bị cáo Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng được cho là giúp sức cho đại gia thủy sản trong vụ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng vừa được TAND Tối cao tuyên án tăng thêm 4 năm tù cho mỗi bị cáo.

Sáng 1/8, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên đã tuyên án đối với 2 “trợ thủ” giúp đại gia thủy sản trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ông Lâm Minh Mẫn (37 tuổi, nguyên Kế toán trưởng) với mức án 18 năm tù; Trịnh Thị Hồng Phượng (37 tuổi, Phó giám đốc Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) với mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới thời Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân.

So với bản án phúc thẩm do TAND cấp cao tại TPHCM xét xử hơn một năm trước, mức án vừa tuyên đã tăng 4 năm tù đối với Mẫn, Phượng lĩnh thêm 4 năm tù.

TAND tỉnh Sóc Trăng đưa Mẫn và Phượng ra xét xử lần này vì trách nhiệm hình sự của họ trong hai bản án sơ thẩm (3/8/2015) và phúc thẩm (11/12/2015) bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy theo kháng nghị số 22 của Chánh án TAND Tối cao.

Theo hồ sơ tố tụng, Mẫn từng là Kế toán trưởng Công ty Phương Nam nên biết rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp. Mặc dù, biết công ty kinh doanh thua lỗ nhưng Mẫn vẫn lập hồ sơ “khống” theo chỉ đạo của của Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân để vay tiền ngân hàng, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tương tự, Phượng là Phó Giám đốc Công ty Phương Nam, trực tiếp giúp ông Khuân ký hồ sơ vay vốn, ký văn bản cam kết hàng tồn kho chưa thế chấp cho tổ chức tín dụng nào nhưng thực tế đã thế chấp cho nhiều ngân hàng để vay tiền.

Hơn 1 năm trước, TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND cấp cao tại TPHCM xử Phượng 12 năm; Mẫn 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của hai người.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty Phương Nam có vốn điều lệ 295 tỷ đồng do ông Khuân làm Chủ tịch HĐQT. Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

Ngày 30/11/2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân, Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11/7/2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 25 bị cáo là cán bộ của 5 ngân hàng. Họ bị cho là bỏ qua hàng loạt các quy định trong việc cho vay khi giao dịch với Phương Nam, khiến các nhà băng bị thiệt hại 638,5 tỷ đồng.

Giữa năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Mẫn 14 năm tù, Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 25 bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cuối năm 2015, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, tuyên tăng án 14 người ở nhóm cán bộ ngân hàng và y án sơ thẩm đối đối với Mẫn, Phượng.

Việt Hữu