Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/10/2017 16:50

Tân Tổng thanh tra: Sẽ kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp

Tân Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: VnExpressTân Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: VnExpress

GD&TĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay: Được Quốc hội tin tưởng, phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ là niềm vinh dự đối với ông, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cử tri cả nước.

Trên cương vị với, ông Lê Minh Khái hứa sẽ “cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thanh tra đoàn kết, nỗ lực phấn đấu với mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ tập trung vào một những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành Thanh tra, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Tân lãnh đạo ngành Thanh tra khẳng định sẽ kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Đồng thời, điều hành cơ quan do ông đứng đầu để tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, các doanh nghiệp và lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực.

Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận thanh tra. Cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị xử lý theo thẩm quyền các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài để bảo vệ quyền vả lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan có liên quan sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, bảo đảm chất lượng và tính khả thi, nhất là Luật Phòng chống tham nhũng.

Đồng thời, qua thực tiễn hoạt động thanh tra, nghiên cứu, rà soát, sửa đồi bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách, các quy trình, quy định về hoạt động thanh tra bảo đảm công khai minh bạch, hiệu lực, hiệu quả.

Ngoài ra, kịp thời tham mưu cho Chính phủ giải quyết các công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn được Chính phủ phân công. Đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm thi hành công vụ, tăng cường kiểm soát chất lượng thanh tra, giảm sát chặt chẽ hoạt động thanh tra, kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm đối với những cán bộ ngành Thanh tra vi phạm quy định của pháp luật và quy định của ngành.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cam kết: Trên cương vị mới được đảm nhiệm, tôi sẽ cùng với tập thể lãnh đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đoàn kết, nhất trí, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Thanh tra, khắc phục những hạn chế yếu kém, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Minh Phong (tổng hợp)
Theo VnExpress,Infonet,Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm