Bản in

Kỹ năng sống

Thứ Tư, 16/8/2017 17:00

Tân sinh viên vất vả tìm phòng trọ

Tân sinh viên vất vả tìm phòng trọ

GD&TĐ - Bước vào năm học 2017 – 2018, dù nhiều ký túc xá đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với hàng ngàn suất ở, thế nhưng tình hình đi tìm “nơi an cư” vẫn luôn căng thẳng bởi nhu cầu phòng trọ thực tế rất lớn. Và năm nào cũng vậy, cứ đến mùa nhập học, chủ nhà trọ cùng nhau tăng giá, làm khó SV, khiến cho “công cuộc tìm phòng trọ” của tân SV và phụ huynh cũng lắm gian truân.
 

Phòng trọ, căn hộ đều hút sinh viên

Trên địa bàn TP có rất nhiều nhà trọ tại các khu dân cư, song để tìm được phòng trọ thích hợp, giá cả hợp lý thì không phải là chuyện dễ dàng. Thậm chí các khu nhà trọ ở xa trung tâm, xa các trường ĐH, CĐ cũng hết phòng, nếu muốn có phòng thì phải đặt trước với chủ nhà. Năm nay, một hình thức thuê căn hộ mini, với chất lượng từ bình dân cho đến cao cấp là một trong những lựa chọn mới của các bạn sinh viên, thay cho các nhà trọ. Các sinh viên gom lại, rồi chia ra từng phòng ở trong một căn hộ mini.

Gần một tuần nay, đóng vai sinh viên, phụ huynh đi tìm phòng trọ, chúng tôi mới thấu hiểu được bao khó khăn. Quả là để có một phòng trọ có thể yên tâm học tập thật không dễ. Chúng tôi gặp không ít cảnh tượng tân SV vai mang ba lô đi khắp các con hẻm, khu nhà trọ ở khu vực Thủ Đức, quận 9 để tìm phòng. Tâm trạng buồn bã, lo âu là điều dễ thấy ở các SV này khi không tìm được phòng; có phòng thì cũng phải ở ghép, hoặc chịu giá cao, trong khi ngày nhập học đã đến

Thời điểm này, hàng loạt chủ nhà trọ ở TPHCM đã bắt đầu chiến dịch “quảng bá nhà trọ cho thuê dành cho SV dịp đầu năm học”. Đặc biệt, những khu vực gần các trường ĐH, CĐ thì lượng nhà trọ cho thuê được giới thiệu đến SV càng nhiều. Tại con hẻm gần Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sài Gòn (Q.5), ĐH Ngoại thương (Bình Thạnh), ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Văn Hóa, CĐ Công Thương (Q.9)… đâu đâu cũng có biển treo cho thuê phòng trọ.

Sơ sài hơn, những dòng chữ cho thuê nhà trọ kèm với số điện thoại liên hệ được in trên giấy A4 cũng được dán khắp tường nhà, cột điện trong thành phố. Thế nhưng, ghi nhận cho thấy, để tìm được phòng trọ vừa ý lại vừa túi tiền SV thực sự không dễ, vì đa phần xu hướng các chủ trọ đều tăng giá so với năm trước.

Khu vực quận Thủ Đức là điểm “nóng” nhất vì tập trung nhiều trường ĐH, nhưng số lượng phòng trọ lại có hạn. Năm nay, từ phòng cũ nát đến phòng mới xây, phòng to đến phòng nhỏ đều tăng giá. Tại phường Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Phước, đa số phòng đã kín phòng. Phòng lớn có (14 - 16 m2) giá thuê từ 1.600.000 - 2.000.000 đồng/tháng; phòng nhỏ chỉ (6 - 8 m2), ở trên gác, được ngăn bằng những tấm ván ép, trời nắng rất nóng nực, cũng có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng.

Em Trần Văn Đan - tân SV ĐH Ngân Hàng TPHCM cho biết: “Hiện em đang ở ké phòng trọ của anh rể bên quận 9. Từ sáng tới giờ đi khắp khu vực nhà trọ ở Thủ Đức mà không tìm được phòng nào ưng ý, giá lại quá cao”.

Theo chân Đan, đi một vòng khu vực gần Trường ĐH SPKT, ĐH Ngân hàng, chúng tôi thấy hầu hết các dãy trọ đều kín chỗ, ở đâu chủ trọ cũng lắc đầu từ chối, hoặc hét giá rất cao. Mỗi phòng chỉ hơn 20 m2 nhưng chứa đến 4 người có giá từ 1.600.000 đến 2.000.000 đồng (chưa tính tiền nước, điện).

Các dãy phòng mức giá thấp hơn từ 100 - 200 ngàn thì lại ở xa trường đến gần 2 cây số, phòng chật chội ẩm thấp và nếu muốn ở đành phải xin ở ghép với những SV trước và tăng thêm tiền. Riêng một số dãy phòng mới đang xây cũng được được thông báo là đã có người đặt cọc trước với số tiền 200 - 250 ngàn/phòng (tùy diện tích mỗi phòng).

“Cò nhà trọ” lộng hành

Chất lượng phòng trọ không đảm bảo chính là nguyên nhân khiến các bạn tân sinh viên băn khoăn. Do khó có thể tìm được chỗ ưng ý, nhiều sinh viên đành chấp nhận ở ghép, ở phòng trọ lụp xụp, ngập nước, sử dụng nhà vệ sinh chung… Đó là chưa kể những phòng an ninh không đảm bảo, mất cắp thường xuyên.

Tại dãy phòng trọ trên đường Hoàng Diệu 2 (quận Thủ Đức), các phòng rộng chỉ chừng 10m, nhưng cả dãy trọ sử dụng nhà vệ sinh chung, giá thuê 800.000 đồng/tháng chưa tính tiền điện, nước, wifi. Tình hình an ninh cũng rất kém.

Nhu cầu ở trọ đầu năm học rất lớn, nên đội quân cò nhà trọ cũng thay nhau hoạt động với không ít chiêu dẫn dụ, lừa đảo SV. Nhiều nơi cò nhà trọ hoạt động công khai. Được biết, ngoài nhận tiền của SV, cò còn nhận được khoản tiền hoa hồng của chủ nhà trọ khi giới thiệu SV vào ở.

Thậm chí có trường hợp, một số cò còn bỏ tiền ra thuê phòng, sau đó cho SV thuê lại với giá cao hơn gấp nhiều lần. Những phòng như thế này, hầu hết khi SV vào ở không có bất kỳ giấy tờ hợp đồng gì nhưng phải đóng tiền cọc trước 2 - 3 tháng tiền trọ. Khi ngành chức năng kiểm tra, SV không có giấy tờ tạm trú hay hợp đồng thuê nhà sẽ rất phiền hà, nhất là khi chủ trọ tự ý tăng giá, nhồi nhét thêm người vào ở thì SV cũng đành chịu.

Chưa bước vào giảng đường ĐH, nhưng các tân SV đã phải chịu cảnh: “Vắt chân” chạy tìm phòng, cảnh làm giá của các chủ trọ, phải ở ghép, xảy ra trong mấy ngày nay ở khu vực quận 9, Thủ Đức…

Tìm được nơi ăn chốn ở ổn định, thuận tiện thì sinh viên mới có thể học tập tốt. Để tránh những trường hợp “tiền mất tật mang” đáng tiếc, các bạn tân SV nên cẩn thận khi tìm và thuê chỗ trọ. Trước khi thuê phòng trọ cần chú ý các điều khoản trong hợp đồng mà chủ nhà đưa ra, nên có hợp đồng rõ ràng khi thuê trọ để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc; xem xét kỹ các thông tin về số tiền điện nước, giá chi phí phát sinh, các quy định riêng về giờ giấc, tác phong... Nên tìm kiếm thông tin về nhà trọ thông qua các kênh uy tín như website của Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên.

Thanh Hải