Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 20/4/2018 08:00

Tận diệt thủy sản bằng tàu giã cào lớn

Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản tàu cá vi phạm bị bắt quả tang vào ngày 19/4 trên biển Quảng Bình.Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản tàu cá vi phạm bị bắt quả tang vào ngày 19/4 trên biển Quảng Bình.

GD&TĐ - Lợi dụng đêm tối, hai tàu đánh cá với công suất 450CV đang đánh bắt cá giã cào tận diệt thủy sản tại vùng biển Quảng Bình thì bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện và bắt giữ.
Khoảng 1h ngày 19/4, lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Nhật Lệ phối hợp với lực lượng Kiểm Ngư tỉnh Quảng Bình phát hiện và bắt quả tang 2 tàu cá mang số hiệu QNG - 98086 và QNG - 98087 cùng 15 thuyền viên do ông Huỳnh Hoàng, quê ở xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ tàu đang đánh bắt giã cào tận diệt thủy, hải sản tại tọa độ 17 độ 38 phút Vĩ độ Bắc, 106 độ 42 phút Kinh độ Đông cách cửa Nhật Lệ khoảng 9 hải lý.

Đến 10h30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa hai tàu đánh bắt sai phạm này vào bờ và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính bởi chủ tàu vi phạm các lỗi khai thác thủy sản sai tuyến theo quy định đối với tàu giã cào có công suất chính 450 CV.

Nghề giã cào vốn là một nghề truyền thống của ngư dân các vùng biển bãi ngang, chỉ dành cho những chiếc thuyền nhỏ, thúng của ngư dân đánh bắt ven bờ và vùng lộng. Việc đánh bắt thủy hải sản như vậy là phương thức “tận diệt” nguồn lợi thủy hải sản.

Đánh giã cào ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái ven bờ, chính vì vậy những tàu có công suất lớn chỉ được đánh bắt hình thức này ở ngoài khơi và ở một số vùng biển nhất định.

Nhiều tàu cá lớn đã bất chấp quy định tiến vào sát bờ đánh bắt, tận thu triệt để các nguồn lợi hải sản, nhất là vào mùa các loài thủy hải sản và vùng lộng để sinh sản, điều này khiến ngư dân đánh bắt ven bờ vô cùng bức xúc.

Nhiều ngư dân cho biết: Tàu giã cào thường đi theo từng cặp chạy song song với nhau rồi dùng loại lưới lớn, mắt dày và có nhiều lớp để quét hải sản từ tầng đáy đến mặt nước.

Với kiểu đánh bắt như vậy, các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành đều không thể thoát khỏi lưới giã cào, tình trạng này đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn khi sắp vào mùa sinh sản của các loài cá.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng biên phòng cần vào cuộc và ngăn chặn triệt để tình trạng tàu lớn đánh giã cào gần bờ như hiện nay bởi vì lợi ích mà phá hoại môi trường biển, đồng thời cũng như để các tàu nhỏ có điều kiện khai thác hải sản, đảm bảo cuộc sống lâu dài”…

Đối với hai tàu cá mang số hiệu QNG - 98086 và QNG – 98087 bị bắt quả tang khi đang thực hiện việc đánh bắt giã cào đã bị lực lượng Biên phòng và Kiểm ngư tỉnh Quảng Bình bắt quả tang và lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt gần 50 triệu đồng đồng thời kết nối liên lạc về địa phương để cảnh báo, tuyên truyền giáo dục.

 

Vĩnh Quý