Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 18/1/2015 19:07

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đạp xe ở TPHCM

Ngày 18/1, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã có một chuyến đạp xe đạp tại TPHCM nhằm thể hiện sự gần gũi, thân thiện của ông đối với người dân Việt Nam.
Trong ngày 18/1, ông đã đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3). Từ đây ông cùng các bạn trẻ là nhân viên của Trung tâm Tư vấn giáo dục Hoa Kỳ thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM bắt đầu chuyến đạp xe đạp trên đường Trường Sa và Hoàng Sa.
Trong chuyến đạp xe này, ông Osius ghé thăm chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) và sau đó dừng chân tại một quán cà phê bình dân trò chuyện cùng các bạn trẻ và báo giới.
“Tôi có cảm tình sâu sắc với Việt Nam. Tôi rất thích Việt Nam. Và tôi rất tôn trọng nhân dân, lịch sử, văn hóa Việt Nam. Tiếng Việt rất khó học, nhưng tôi rất tôn trọng” - Ông Osius trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chạy xe đạp ở TP.HCM - ảnh 1
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến viếng chùa Vĩnh Nghiêm ngày 18/1. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ông Osius cho hay ông muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.
“Người Việt Nam rất hiếu khách, đồ ăn ba miền Bắc, Trung, Nam rất ngon… Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp và việc đạp xe giúp tôi có nhiều trải nghiệm không thể nào quên ở Việt Nam" - Ông Osius chia sẻ.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chạy xe đạp ở TP.HCM - ảnh 2
Ông Ted Osius cùng nhân viên Trung tâm Tư vấn giáo dục Hoa Kỳ thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đạp xe trên đường Hoàng Sa ngày 18/1. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vào năm 1996, ông Osius từng đến Việt Nam để giúp Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, ông Pete Peterson, đặt nền móng cho mối quan hệ mới giữa hai nước. Cũng trong năm 1996, ông Osius đạp xe từ Bắc vào Nam, qua Huế, Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chạy xe đạp ở TP.HCM - ảnh 3
Ông Ted Osius ghé thăm chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) ngày 18/1. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ông Osius cho biết ông kỳ vọng sẽ có chuyến đạp xe vòng quanh Việt Nam một lần nữa. Ông mong muốn được đạp xe ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và vịnh Hạ Long, được trò chuyện với nhiều người ở khắp các vùng miền Việt Nam.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chạy xe đạp ở TP.HCM - ảnh 4
Ông Ted Osius trò chuyện cùng các bạn trẻ tại một quán cà phê bình dân ven đường Trường Sa ngày 18/1. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm ông Osius làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào ngày 18/11/2014 và ông Osius đến Việt Nam vào ngày 15/12/2014, theo thông cáo của website Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Theo thanhnien.com.vn