Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/6/2015 21:36

“Tài sản trôi hết rồi, tôi chỉ còn mỗi bộ quần áo trên người“

“Bây giờ trên người tôi chỉ còn mỗi bộ quần áo này thôi. Tài sản sau vụ lũ này trôi hết chẳng còn cái gì", một người dân vùng lũ Sơn La nói.

Mưa ngớt dần, nước ở con suối cạn khu vực chợ Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cũng đã rút, nhưng hậu quả của trận lũ quét hung hãn vẫn còn hằn rõ trên gương mặt hốc hác của người dân nơi đây. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ trận lũ kinh hoàng tràn qua, nhưng nó đã kịp cuốn đi người, nhà cửa, tài sản tích cóp bao năm lao động vất vả nhọc nhằn. Chỉ trong một đêm đã thành trắng tay bởi dòng nước dữ.

'tai san troi het roi, toi chi con moi bo quan ao tren nguoi' hinh 0
Trận mưa lũ lịch sử đêm 24/6, rạng sáng 25/6 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân Sơn La.

Bà Ngô Thị Liệu ở chợ Tông Lệnh tần ngần trước ngôi nhà bị hư hỏng gần như hoàn toàn sau trận lũ quét. Toàn bộ tài sản, vật dụng sinh hoạt và số tiền tích cóp hơn 100 triệu đồng để dưỡng già đã cuốn theo dòng nước dữ. Làm nghề bán giá đỗ tại chợ Tông Lệnh nhiều năm nay, chưa bao giờ bà Liệu chứng kiến trận mưa lũ kinh hoàng đến vậy.

Con cái ở xa, một mình trong căn nhà xây cấp 4, lúc nước ngập vào nhà, bà chẳng kịp mở cửa chính mà trèo nhanh qua cửa sổ để thoát thân. Dẫu biết còn người là còn của, song nhìn cảnh hoang tàn và mất mát này, bà Liệu không khỏi lo lắng cho cuộc sống sắp tới

Cách nhà bà Liệu không xa, bố mẹ, người thân anh Thế Anh (21 tuổi) đau đớn, vật vã vì đã không kịp cứu anh Thế Anh ra khỏi nhà trước khi lũ đổ về. Nhà bị nước lũ phá hỏng, tang ma cho Thế Anh cũng không trọn vẹn vì chẳng có nơi đặt quan tài. Ngay trong buổi sáng nay, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình 4,5 triệu đồng và cử các đoàn đến thăm hỏi, động viên để gia đình lo tang ma trong lúc vô vàn khó khăn trước mắt.

'tai san troi het roi, toi chi con moi bo quan ao tren nguoi' hinh 1
Đám tang anh Thế Anh - nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ

Nhiều tiểu thương và người dân sinh sống cạnh khu vực chợ Tông Lệnh chỉ còn độc bộ quần áo trên người. Trong đêm, nước lớn bủa vây, họ chỉ còn biết chạy thoát thân hoặc sang nhà hàng xóm cố thủ trên tầng cao hoặc trên mái nhà. Sáng ra về nhà chẳng còn chút tài sản gì. Bao nhiêu hàng hóa trong chợ, trong nhà nước, bùn cuốn sạch.

Anh Trần Văn Hà, kinh doanh ở chợ Tông Lệnh, nói: “Bây giờ trên người tôi chỉ còn mỗi bộ quần áo này thôi. Tài sản sau vụ lũ này trôi hết chẳng còn cái gì. Bây giờ vợ chồng tôi chẳng biết làm thế nào, quần áo trôi hết, tiền cũng trôi hết cả rồi”.

Dắt díu nhau lên chợ Tông Lệnh thuê nhà buôn bán quần áo, vợ chồng chị Lê Thị Hòa, quê ở Yên Bái giờ đối mặt với một đống nợ. Nước lũ bất ngờ đổ về ào ạt, cả nhà đang ngủ thì nước tràn ướt lưng. Vợ chồng chỉ kịp bế con lội nước ngang tới ngực để tháo thân. Khi nước rút trở về chợ, bùn đất phủ lấp hết đồ đạc, hàng hóa chẳng cứu vãn được gì nữa. Không những trắng tay, mà chị Hòa còn lo lắng bởi ở quê chị đã cắm sổ đỏ để vay vốn lên đây làm ăn.

'tai san troi het roi, toi chi con moi bo quan ao tren nguoi' hinh 2
Nhiều mặt hàng của các tiểu thương ở Thuận Châu, Sơn La bị hư hỏng nặng

Tình làng nghĩa xóm là lúc tối lửa tắt đèn có nhau, những người còn nhà còn cửa ở Tông Lệnh đã đùm bọc những nhà khốn khó. Chính quyền địa phương kịp thời tổ chức nấu cơm tập thể cho bà con ấm lòng để sớm vượt qua cơn đại nạn. Dẫu còn nhiều khó khăn phía trước, song người dân nơi đây đang nỗ lực khắc phục hậu quả trận mưa lũ kinh hoàng để sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Theo vov