Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 6/10/2017 17:18

Tà Xùa – Săn mây hay săn núi?

Mây Tà XùaMây Tà Xùa

GD&TĐ - Tà Xùa là một địa danh mới nổi lên thời gian gần đây, do cộng động phượt đưa lên và mách nhau đi khám phá. Mục đích của các bạn hầu như là thích săn mây Tà Xùa, bởi đây là một trong những địa danh được giới này xếp hạng là thiên đường mây của Việt Nam. Tuy vậy, mây không phải là thứ “đặc sản” duy nhất có ở Tà Xùa.

Muốn lên thiên đường mây Tà Xùa, ta có thể xuất phát bằng xe hơi hoặc xe máy từ sáng sớm ở Hà Nội, buổi trưa lên tới thị trấn huyện Bắc Yên và thuê khách sạn để nghỉ ngơi, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và sức khỏe tốt để săn mây Tà Xùa.

Giá khách sạn ở Bắc Yên cực thân thiện, chỉ từ 150.000đ – 250.000đ/phòng đôi rất rộng. Các bạn lễ tân dù không chuyên nghiệp và ăn mặc đồng phục như khách sạn dưới Hà Nội, nhưng lại dễ tính và vô cùng tốt bụng, bạn muốn hỏi xin gì họ cũng cho, nhất là chuối Bắc Yên (ăn rất ngon, dẻo), và chè Tà Xùa. Tại đây, món chè Tà Xùa được coi là đặc sản, nhưng uống nước chè này rồi thì tôi thấy cũng không được xuất sắc như mong đợi.

Người dân Tà Xùa

Từ trung tâm Bắc Yên, lên Tà Xùa mất chừng mười lăm cây số. Đường men theo các dãy núi uốn lượn giống như đi Mèo Vạc vậy. Ta có thể dừng xe lại ở bất cứ điểm nào có đường rộng rãi hơn, và thả mắt ngắm cảnh hùng vĩ núi non điệp trùng với ruộng bậc thang quyến rũ.

Chụp ảnh phong cảnh nơi đây cũng rất đẹp, nhất là khi vào giữa thu, nắng vàng mật quện với lúa chín vàng, sẽ cho ta những bức ảnh đẹp như tranh vẽ, để khi về lại Hà Nội rồi, làm việc trong các văn phòng cao ốc mà bức bối khó thở, có thể xem lại những bức ảnh này mà thấy thư giãn, thấy hồn mình nhẹ hơn và đời đáng sống hơn.

Đường đi Tà Xùa

Từ đỉnh Tà Xùa, ta có thể ngắm mây và nắng luân phiên trong những ngày đẹp lạ lùng. Tốt nhất là bạn nên thuê phòng trọ tại chính Tà Xùa, với mức giá mềm sửng sốt – 80.000đ/người/đêm.

Thời tiết trên Tà Xùa luôn mát mẻ, nên giấc ngủ rất ngon. Thêm vào đó, sáng dậy sớm, thì xác xuất săn mây đỉnh cao sẽ nhiều hơn. Không gì thăng hoa hơn là được ngồi thiền sáng sớm trên đỉnh Tà Xùa, khi mây dâng ta lên cao, cho ta cảm giác mình đang ở nơi thiên giới.

Sống lưng Khủng long

Đi quá Tà Xùa chừng hơn chục cây số nữa, bạn sẽ tới một nơi được gọi là “Sống lưng Khủng long”. Tuy nhiên, bạn phải may mắn lắm thì mới đến được nơi này vào lúc trời quang, mây dày sẽ vén ra vài tích tắc, để bạn có thể rợn sống lưng trước hai dãy núi kỳ lạ xếp gối nhau như những dải xương sườn khổng lồ của thiên nhiên.

Cảm giác choáng ngợp trước sự kỳ vĩ khiến bạn lọt thỏm trong không gian. Bạn những tưởng mình biến mất trước núi non vời vợi dâng lên không gì kiểm soát nổi. Những kẻ tự tin nhất, kiêu ngạo nhất khi tới đây cũng sẽ phải cúi đầu, lặng đi mà suy ngẫm. Bài học từ thiên nhiên quả là vô tận.

Nhưng “Sống lưng Khủng long” cũng chỉ hiện ra trong tích tắc mà thôi, rồi tất cả lại biến mất như là không có thật, bởi biển mây đột ngột bao trùm lên tất cả. Có lẽ, dùng từ “săn núi” thì đúng hơn, bởi mây Tà Xùa luôn thường trực trong ngày chúng tôi ở đó.

Kiều Mai

Tin tiêu điểm