Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 23/2/2016 07:00

Sự thật đám đông thờ ơ vụ thanh niên nhảy hồ tự tử tại Đà Nẵng

Nạn nhân bị ảo giác do dùng ma túy và bất hợp tác với tổ cứu hộNạn nhân bị ảo giác do dùng ma túy và bất hợp tác với tổ cứu hộ

Theo chia sẻ lãnh đạo Công an quận Thanh Khê, nạn nhân Nguyễn Trường Giang (SN 1992, trú Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị ảo giác do dùng ma túy nên nhảy hồ tự tử và bất hợp tác đơn vị chức năng.

Ngày 21/2, mạng xã hội xuất hiện video clip quay lại hình ảnh hàng chục người dân đứng nhìn một thanh niên nhảy hồ Thạc Gián (đường Hàm Nghi, phường Vĩnh Trung, Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Nhiều người bất bình khi cho rằng những người dân vô cảm chứng kiến nạn nhân tử vong mà không ứng cứu, giúp đỡ nạn nhân đưa lên bờ.

Đối với thông tin này, công an phường Vĩnh Trung cho biết, vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, người dân trong khu vực thấy một người đang vùng vẫy trong hồ nước giá lạnh.

Trong khoảng thời gian 3 phút thanh niên giãy giụa trong nước thì hàng chục người dân đứng trên bờ không có động thái nhảy xuống cứu thanh niên cho đến khi thanh niên này chìm hẳn trong nước.

Được biết người thanh niên này chạy ra từ một quán cắt tóc rồi nhảy xuống hồ tự tử. Sau 10 phút lao xuống hồ, thanh niên này tử vong dù sau đó đã có 2 người lao xuống hồ để giúp đỡ.

Trước thông tin cho rằng người dân và công an không tận tâm giúp nạn nhân, đại diện Công an quận Thanh Khê phủ nhận việc này. Thượng tá Kiều Văn Vương - Phó trưởng công an quận - cho biết sau khi nhận thông tin công an phường Vĩnh Trung đã cử 4 chiến sĩ đến hiện trường xử lý.

Khi nam thanh niên lội đến giữa hồ Thạc Gián, công an phường tiến hành vận động thuyết phục đối tượng, đồng thời cử cán bộ đến UBND phường huy động phương tiện, áo phao cứu hộ. Tuy nhiên, đối tượng không hợp tác và tiếp tục di chuyển ra giữa hồ khiến việc cứu hộ bất thành.

Vì vậy, các chiến sĩ công an kêu gọi 2 người dân có khả năng bơi lội nhảy xuống ứng cứu nhưng đối tượng lui dần ra giữa rồi chìm xuống hồ. Người dân và cơ quan chức năng đã cứu vớt, sơ cứu nhưng người thanh niên đã tử vong.

Một người sửa xe ngay trên đường Hàm Nghi cũng cho biết nạn nhân bị ngáo đá. Vào thời điểm nhảy xuống hồ, nam thanh niên bơi đi bơi lại, không chịu lên bờ nên không ai dám nhảy xuống cứu.

Đại diện Viện kiểm sát quận Thanh Khê có mặt tại hiện trường vụ tự tử cho biết có hai nhân chứng kể lại việc nạn nhân từ chối sự giúp đỡ của người dân và công an.

Phía gia đình sau đó cũng viết đơn xin không mổ tử thi và khiếu nại gì và đưa xác nạn nhân về nhà mai táng. Được biết, nam thanh niên này sinh ra trong gia đình hai anh em và gặp chuyện buồn thời gian qua nên sinh ra trầm cảm rồi tự tử.

Qua xác minh, nam thanh niên nhảy hồ trên là Nguyễn Trường Giang (sinh 1992, trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu). Giang từng là đối tượng nghiện ma túy nên UBND phường Hải Châu 2 có 2 lần lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tại Trung tâm 05 – 06 (vào năm 2011 – 2013 và 2013 – 2015).

Công an quận Thanh Khê đã phối hợp với PC54 khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân sơ bộ là do Giang sử dụng chất ma túy bị ảo giác.

Theo Anh Tuấn
nguoiduatin.vn