Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/6/2017 11:18

Sự đồng lòng của toàn xã hội làm nên thành công của kỳ thi

Thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng sáng 24/6 trong tâm trạng thoải mái, vui vẻThí sinh kết thúc môn thi cuối cùng sáng 24/6 trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ

GD&TĐ - Kết thúc buổi thi cuối cùng sáng 24/6, các thí sinh của Quảng Ninh đã hoàn thành tốt bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Nhiều thí sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo đều hết sức vui mừng vì kỳ thi đã được tổ chức nghiêm, đề thi ra sát với chương trình, đảm bảo đánh giá đúng năng lực thí sinh.

Bước đầu đánh giá về kỳ thi, bà Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho rằng: Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công kỳ thi theo đúng phương châm 9 chữ: Công bằng - an toàn - chính xác- đúng quy chế.

Theo bà Vũ Liên Oanh, những điểm mới trong công tác chỉ đạo đã góp phần làm nên thành công của kỳ thi, đó là:Các cấp lãnh đạo quan tâm đặc biệt đến kỳ thi, thường xuyên chỉ đạo bằng chỉ thị, công văn, kế hoạch, bằng các cuộc điện thoại, bằng các cuộc kiểm tra tại các địa phương nơi đặt điểm thi, tổ chức 2 hội nghị trực tuyến tới 14 địa phương để chỉ đạo các nội dung phục vụ việc tổ chức Kỳ thi; trước và sau mỗi buổi thi đều yêu cầu Ngành báo cáo để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo. 

Cấp uỷ, chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến địa phương đều vào cuộc rất tích cực, chủ động, coi đây như là việc của chính cơ quan, ngành mình. Các địa phương chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi, không để cho bất cứ học sinh nào vì khó khăn về kinh tế mà không tham gia được kỳ thi; quan tâm thăm hỏi động viên cán bộ, giáo viên trước ngày tổ chức thi; báo cáo kịp thời tình hình các buổi thi về Ban chỉ đạo tỉnh, thường xuyên phối hợp, trao đổi với Sở trong việc triển khai các công việc liên quan đến kỳ thi.

Lực lượng thanh niên tình nguyện luôn đồng hành, tiếp sức thí sinh
 

Công tác truyền thông nội bộ (học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh, nhân viên trường học); truyền thông xã hội (các cấp, các ngành, các địa phương và cả hệ thống chính trị) hiểu biết một cách căn bản về những điểm mới của kỳ thi, về quy chế thi, chưa năm nào công tác tuyên truyền được quan tâm và thực hiện bài bản như vậy.

Sự chủ động phối hợp của các thành viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh và các địa phương, như tuyến ngành dọc công an, y tế, điện, nước...được thường xuyên trao đổi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, kể cả dự báo những khó khăn có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Công tác tập huấn nghiệp vụ cho thanh tra thi, Trưởng các điểm thi được tập huấn rất kỹ, tổ chức 3 Hội nghị liên tục ngay trước ngày thi.

Đặc biệt năm nay, Sở Thông tin v& Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT làm rất tốt công tác truyền thông: Cấp Thẻ báo chí cho phóng viên đăng ký tác nghiệp. Năm nay lãnh đạo hội đồng thi, lãnh đạo sở GD&ĐT có nhiều thời gian để tập trung cao nhất cho công tác điều hành, chỉ đạo về nghiệp vụ, không phải chi phối vào các việc không nằm trong quy chế, thấy nhẹ nhõm thật sự sau mỗi ngày thi, buổi thi.

Lực lượng công an đã vào cuộc rất tích cực, trong tất cả các khâu của kỳ thi: bảo vệ bí mật Nhà nước trong việc in sao đề, chuyển đề thi từ Bộ về Sở, từ Sở về các Điểm thi; an toàn giao thông, anh ninh trật tự tại các điểm thi, phòng chống việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử ..., sự vào cuộc của lực lượng công an được tỉnh đánh giá cao, CBGV, HS, cha mẹ học sinh luôn thấy được đảm bảo an toàn hoàn toàn yên tâm về an ninh trật tự, về sự thông suốt trong tham gia giao thông.

Sự phối hợp, đồng hành của ngành Y tế với ngành Giáo dục được phát huy cao nhất trong dịp này, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, chưa có trường hợp CBGV, HS nào bị ngộ độc thực phẩm; tại các điểm thi luôn có y bác sĩ thường trực để chăm sóc sức khoẻ cho giám thị và học sinh, các bệnh viện huyện, tỉnh, khu vực đều bố trí bộ phận thường trực phục vụ (y bác sĩ, thuốc men, phương tiện, xe cấp cứu ...) đảm bảo phục vụ kịp thời, nhanh chóng ...

Lực lượng thanh niên tình nguyện do Tỉnh đoàn huy động và tổ chức có mặt ở tất cả các Điểm thi, các em phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn giao thông, bảo đảm trật tự trước cổng trường và phía ngoài điểm thi, phục vụ nước uống miễn phí cho học sinh và cha mẹ học sinh, sẵn sàng hỗ trợ học sinh trước khi vào cổng trường ... màu áo xanh thanh niên tình nguyện ở đây làm mọi người xúc động, tin tưởng vào thế hệ trẻ.

Sự phối hợp của các trường đại học rất tốt, các thầy cô đại học chia sẻ và cảm thông, cùng với CBGV trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ, qua kiểm tra tại các điểm thi thấy rất yên tâm, không có sự phân biệt, khoảng cách giữa các giám thị. Các đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD&ĐT,của Sở GD&ĐT rất tích cực trong thực hiện nhiệm vụ và rất thân thiện.

Có thể thấy, sự chỉ đạo sát sao, tích cực, những đổi mới hợp lý, tạo thuận lợi cho thí sinh đã tạo nên sự đồng lòng trong toàn xã hội, tạo nên một kỳ thi THPT quốc gia 2017 thành công.

Ngọc Dư

Tin tiêu điểm