Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 10/4/2018 15:27

Sống chung với “bể phốt” giữa lòng Hà Nội

Hai bên lối lên xuống của tòa nhà cũng ngập rác
Hai bên lối lên xuống của tòa nhà cũng ngập rác

GD&TĐ - Người dân sống tại khu tái định cư Đồng Tàu (Hoàng Mai) đang phải sống chung cùng với cảnh nước thải sinh hoạt lênh láng quanh khu nhà ở.

Khu nhà ở tái định cư Đồng Tàu thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, được đưa vào sử dụng từ năm 2016. Nhưng đến nay các khu nhà thuộc khu tái định cư Đồng Tàu đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo ghi nhận của PV, khu nhà có biểu hiện của sự sụt lấn, các kẽ nứt xung quanh các khu nhà xuất hiện nhiều, đường ốc xả vệ sinh của khu dân cư bị vỡ gây mùi hôi thối. Khu nhà N6 là khu bị ảnh hưởng nhiều nhất của sự sụt lún và vỡ đường ống dẫn bể phốt.

Được biết, khu tái định cư Đồng Tàu do Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị (Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) quản lý. Phần lớn người dân ở đây thuộc diện giải tỏa ở khu vực Ngã Tư Sở và một số nơi khác. Theo phản ánh của người dân nơi đây, khu tái định cư từ lâu đã không được ban quản lý quan tâm đến việc sửa chữa hay ngó ngàng đến cuộc sống của người dân.

Khu nhà N6 bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng vỡ hố ga 

Bà Nguyễn Thị Mai một người dân sống tại khu Đồng Tàu cho biết: ở đây mấy năm nay đã bị tình trạng này rồi, bể phốt tắc người dân phải đục bể phốt ra để chảy xuống đường như thế này nếu không nó sẽ tràn ứa hết lên nhà, nước đây toàn từ nhà vệ sinh các nhà xuống. Ai đi qua đây cũng bịt mồm lại vì thối quá.

“Đã kiến nghị mỏi cả tay rồi, mà vẫn chưa thấy rục rịch gì, kiện khắp rồi, vừa rồi có ông tổ trưởng dân phố đã kiến nghị đến UBND quận Hoàng Mai rồi nhưng không biết đợt này có hành động gì không. Dân đóng lệ phí cho nhà nước rồi, bây giờ không có hoạt động sửa chữa gì thì dân cũng không có tiền sửa. Khu này lại là khu giãn dân nên cha chung không ai khóc” – cô Mai chia sẻ.

Một người dân khác sống ở khu Đồng Tàu chia sẻ, đất nền ở khu này người trước chủ yếu là đất ruộng và ao hồ. Nên nền rất yếu, đường xá bị sụt xuống và tạo các vết nứt dài quanh các khu nhà. Còn vấn đề vệ sinh thì khó khắc phục quá, lâu nay toàn phải sống chung với mùi hôi thối từ bể phốt lên thế này.

Vết nứt từ móng của tòa nhà và rác thải sinh hoạt chảy lênh láng

Chị Thủy, thuộc ban quản trị của tòa nhà N6 cho biết “Việc hố ga của khu nhà bị đã lâu rồi, phường Thanh Liệt và Sở Xây dựng cũng đã đến xem xét về cơ sở hạ tầng, lập biên bản để xử lý trong tết vừa rồi nhưng cũng không biết có thay đổi gì không. Người dân cũng phản ánh nhiều lên ban quản trị nên chúng tôi cũng phải có trách nhiệm làm cho người dân yên lòng".

Bàn ghế, rác thải và nước thải sinh hoạt từ các hộ dân đều chảy xuống xung quanh khu nhà

Nước từ nhà vệ sinh của các hộ dân chảy xuống tạo thành các vũng nước đọng
Xung quanh khu nhà như thành bãi chứa rác của các hộ dân

Bể phốt, túi nilon, vỏ bánh kẹo cũng được tập trung tại các vũng nước ở đây

Gạch đá, rác thải vứt thành đống trồng lên đường ống nước cạnh vết nứt to của khu nhà.
Gạch vữa được vứt tràn lan cạnh khu nhà

Nước thải sinh hoạt của các hộ dân tạo thành vũng nước to gây mùi hôi thối

Đường ống nước thải của người dân bị vỡ gây ra tồn đọng nước tại đây

Đắc Thanh