Thời sự

Sóc Trăng: Khẩu trang y tế, nước rửa tay “cháy” hàng

CAO XUÂN LƯƠNG - 13:51 02/02/2020
Phát khẩu trang miễn phí. Phát khẩu trang miễn phí.

Chị V.T.L (cán bộ về hưu ở phường 3-TP Sóc Trăng) cho biết: “Chiều hôm qua tôi chạy xe khắp mấy nhà thuốc ở TP Sóc Trăng đều nhận được câu trả lời hết hàng. Họ nói sáng nay có thể có hàng từ TP Hồ Chí Minh về nên sáng sớm chạy sang cũng không mua được cái nào”.

Dạo quanh hàng chục nhà thuốc ở TP Sóc Trăng, PV ghi nhận tình trạng “cháy” hai mặt hàng này là sự thật. Nhiều nhà thuốc thuộc vào hạng lớn nhất nhì tỉnh Sóc Trăng như A.T, N.H, T.S, H.T,… đều cho biết không còn hàng.

Tuy nhiên, một số nhà thuốc tư nhân vẫn có bán khẩu trang y tế và nước rửa tay khô nhưng giá đã bị “thổi” lên từ 50%-150%.

Ở nhà thuốc M trên đường T.M.P(phường 1-TP Sóc Trăng), khẩu trang y tế loại 3 lớp được chủ tiệm cho biết, ngày thường giá 1.000đ/cái nhưng mấy hôm nay nhập hàng về có lên giá nên bán 1.200đ/cái; một chai nước Gel rửa tay khô có nhãn của VIPHARMA-CGMP-ASEAN được bán với giá 15.000đ.

Còn tại một nhà thuốc tây trên đường Hùng Vương (phường 6, TP Sóc Trăng), chai nước rửa tay cùng loại được PV mua với giá 20.000đ. Đến một nhà thuốc trên đường Phú Lợi (phường 2-TP Sóc Trăng) thì chai nước rửa tay cùng loại, cùng màu nói trên đã được bán với giá 30.000đ/chai.

Nhà thuốc tư nhân Anh Tuấn (Đức) phát khẩu trang miễn phí.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Phó Giám đốc Sở y tế Sóc Trăng cho biết: “Sở Y tế và Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã thành lập đội đi kiểm tra các nhà thuốc, nếu phát hiện sẽ mạnh dạn xử lý khi bán không đúng giá”.

Chị L.T.N (huyện Mỹ Xuyên) cho biết thêm: “Tôi đến một nhà thuốc trên địa bàn thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) hỏi mua khẩu trang y tế thì người bán hàng cho biết không còn loại hộp 50 cái mà chỉ còn loại bọc 10 cái/bọc và họ bán 3.000đ/cái loại 3 lớp. Loại này trước tết chỉ 45.000đ/hộp 50 cái, như vậy họ đã nâng giá bán lên 150%”.

Qua khảo sát trên địa bàn TP Sóc Trăng, PV ghi nhận, nhà thuốc tư nhân Anh Tuấn (Đức) trên đường Nguyễn Du (phường 9-TP Sóc Trăng) tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân có nhu cầu, mỗi người từ 1-3 cái.

Chủ nhân nhà thuốc cho biết: “Hiện nay nhiều người tìm mua khẩu trang y tế nhưng không có, chúng tôi vẫn còn nhưng không nhiều nên số còn lại chỉ tặng cho người dân để bà con sử dụng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết: “Tỉnh đã họp và yêu cầu Ban chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường kiểm tra các nhà thuốc để không xảy ra tình trạng nâng giá những mặt hàng này. Đồng thời đề nghị các đơn vị cần đảm bảo nguồn cung phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương, không để tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng”.

Cũng trong sáng ngày 2/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng Nguyễn Thị Tuyết Hà đã ký Công văn “hỏa tốc” với nội dung: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng thông báo đến tất cả các đơn vị, trường học trong ngành cho học sinh, sinh viên các trường từ mầm non đến Cao đẳng trên địa bàn tỉnh được nghỉ học 2 ngày 3-4/2 và sẽ học trở lại vào ngày 5/2. Sau ngày nghỉ, các trường học tổ chức dọn dẹp vệ sinh trường, lớp học để các cơ sở giáo dục hoạt động trở lại.

Cao Xuân Lương

Bình luận của bạn đọc