Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 14/10/2018 21:44

“Số phận” những dự án nhà hát nghìn tỷ ở Hà Nội giờ ra sao?

TP Hà Nội thống nhất dừng triển khai dự án Nhà hát Hoa SenTP Hà Nội thống nhất dừng triển khai dự án Nhà hát Hoa Sen

GD&TĐ - Ngay sau khi HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, đồng ý xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch tiêu chuẩn quốc tế bằng nguồn ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trên các diễn đàn, mạng xã hội có nhiều ý kiến khác nhau. Nhìn lại Hà Nội, “số phận” những dự án nhà hát nghìn tỷ được ấp ủ xây dựng đến giờ ra sao?

Nhà hát Hoa Sen: Dừng xây dựng

Năm 2017, TP Hà Nội dự kiến xây dựng Nhà hát Hoa Sen tại Khu Công viên hồ điều hoà CV1 - Khu đô thị mới Cầu Giấy (có diện tích gần 32 ha đất nằm trên địa bàn 2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy).

Theo kế hoạch, Nhà hát Hoa Sen được xem là nhà hát lớn nhất Thủ đô khi xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, có quy mô 6 tầng, cao 54m, được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước với 2.000 chỗ ngồi nằm giữa mặt hồ điều hòa của công viên CV1 Cầu Giấy.

Bên trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí. 

Xung quanh nhà hát là công viên cây xanh, cùng các tiện ích chức năng công bộng bảo đảm cho khoảng 25.000 người có thể vui chơi hàng ngày.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2018, sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư và ý kiến của các cơ quan liên quan, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã thống nhất dừng triển khai dự án Nhà hát Hoa Sen.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, sau khi cân đối nguồn lực và hiện Hà Nội đang có một số nhà hát nên nhà đầu tư quyết định dừng xây dựng Nhà hát Hoa Sen.

Nhà hát Thăng Long sau 8 năm vẫn chưa động thổ

Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, từ năm 2010, TP Hà Nội đã dự định động thổ xây dựng Nhà hát Thăng Long nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Tây Hồ Tây (quận Tây Hồ), quy mô chiếm đất khoảng hơn 22 ha.

Phối cảnh Nhà hát Thăng Long

Nhà hát này do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, được thiết kế gồm một khối biểu diễn hòa nhạc cổ điển từ 1.200-1.500 chỗ, một khối biểu diễn đa chức năng 1.800 chỗ. Ngoài ra, còn có không gian tổ chức biểu diễn ngoài trời và nhiều phòng chức năng.

Thời điểm đó TP Hà Nội khái toán tổng mức đầu tư dự án Nhà hát Thăng Long là hơn 2.398 tỷ đồng, với dự định nguồn vốn đầu tư cả giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án đều do ngân sách Nhà nước cấp.

Nhưng đến nay, Nhà hát Thăng Long vẫn chưa được động thổ. Bởi trong quá trình triển khai, dự án này gặp nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng.

Năm 2017, theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, dự án Nhà hát Thăng Long là một trong những dự án chậm triển khai vì ngân sách TP có hạn nên sở này muốn chuyển hình thức đầu tư.

Thời điểm đầu, nhà hát này được hoạch định tại khu X2 Mễ Trì (Từ Liêm), trên diện tích 2,445 ha mặt đường Phạm Hùng, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội. Sau đó, vị trí xây nhà hát này lại được chuyển về ô quy hoạch có ký hiệu 20 khu vực bán đảo Quảng An (quận Tây Hồ).

Ấp ủ xây Nhà hát Opera tiêu chuẩn thế giới

Tại cuộc gặp gỡ giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô đầu xuân năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch xây dựng Nhà hát Opera tiêu chuẩn thế giới ở Hồ Tây.

Hà Nội ấp ủ có Nhà hát Opera hiện đại như nhà hát con Sò của Úc

Thời điểm đó, theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì từ năm 1954 tới nay, Hà Nội chưa xây được thêm nhà hát nào. Do vậy, bên cạnh xây dựng Nhà hát Hoa Sen tại Khu công viên hồ điều hoà Cầu Giấy, Hà Nội sẽ có thêm Nhà hát Opera bằng nguồn xã hội hóa.

Nhà hát này dự kiến được xây dựng tại phường Quảng An, quận Tây Hồ. Đến tháng 9/2017, chủ đầu tư nhà hát này cho biết, kiến trúc sư nổi tiếng của Ý được mời để thiết kế nhà hát này.

Chủ đầu tư hi vọng Nhà hát Opera sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa, kiến trúc, một điểm đến văn hóa khi nhắc tới Hà Nội giống như nhà hát con sò của người Úc.

Theo Hương Giang
Thanhtra.com.vn