Thời sự

Sở GD&ĐT Điện Biên: Mang hơi ấm lên đồng bào nghèo nơi Cực Tây Bắc

MINH THỊNH - 14:07 22/01/2020
Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Điện Biên hỗ trợ hộ nghèo làm nhà Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Điện Biên hỗ trợ hộ nghèo làm nhà

Tỉnh gần dân – Dân gần tỉnh

Trên cơ sở chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thông qua chương trình kêu gọi phát động xã hội hóa việc hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Ban thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã cụ thể hóa bằng kế hoạch số 87-KH/TU (Kế hoạch 87) ngày 4/10/2019. Thực hiện kế hoạch 87, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định phân công cho 36 cơ quan, đơn vị là các ban Đảng, Đoàn thể, Sở, Ngành tỉnh, UBND huyện và UBND 11 xã của huyện Mường Nhé trực tiếp thực hiện hỗ trợ làm nhà cho 1.151 hộ nghèo.

Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên được phân công hỗ trợ làm nhà cho 26 hộ gia đình ở hai bản: Nậm Xả và Huổi Đanh của xã Mường Toong. Trong đó, làm mới 21 ngôi nhà và sửa chữa, cải tạo 5 căn. Trên cơ sở kế hoạch 87, sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Điện Biên, Sở GD&ĐT Điện Biên đã ban hành Quyết định thành lập Ban thực hiện hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Mường Nhé theo chương trình hỗ trợ của Bộ Công an; đồng thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó, giao nhiệm vụ trực tiếp cho từng thành viên.

Cán bộ, giáo viên được chia nhóm hỗ trợ nhân dân dựng nhà 

“Thời gian triển khai tuy ngắn, chưa thể giúp cho tất cả các hộ có điều kiện đón Tết cổ truyền Canh Tý trong ngôi nhà mới, song chúng tôi quán triệt đến các thành viên trong ban chỉ đạo của Sở, các đơn vị trường học, cán bộ, giáo viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần đảm bảo khẩn trương, nghiêm túc, tiết kiệm, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng chủ trương hỗ trợ làm nhà cho người nghèo theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà””, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hơn 1.100 hộ nghèo ở Mường Nhé đợt này do Bộ Công an huy động từ nguồn xã hội hóa vì người nghèo. Mỗi hộ gia đình làm mới sẽ được hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/1 ngôi nhà xây mới và mức hỗ trợ cho sửa chữa không quá 15 triệu đồng/1 hạng mục (mái, khung, nền theo tiêu chí ba cứng).

Để tránh tình trạng người dân trông chờ, ỷ lại, hôm 27/12/2019, tại hội nghị triển khai kế hoạch 87, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã quán triệt quan điểm: “Đặc biệt lưu ý những gia đình không tham gia làm nhà, không vận chuyển nguyên – vật liệu để làm nhà cho chính mình, đổi công cho người khác trong bản (trừ người già, neo đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa...) thì kiên quyết không triển khai hỗ trợ”.

 Các gia đình nghèo được hỗ trợ huy động nhân lực và nguyên vật liệu sẵn có để làm nhà

Tết sum vầy...

Mặc dù thời khắc giao thừa cũng sắp đến, song đông đảo cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT Điện Biên vẫn có mặt đông đủ tại cực Tây Bắc của Tổ quốc, hỗ trợ các hộ nghèo sửa sang và dựng mới nhà cửa để kịp đón Tết. Trong số họ, mỗi người đều một “một chốn, bốn quê” (quê gốc của hai bên nội – ngoại, nơi sinh ra của vợ - chồng), bộn bề trong công việc của những ngày cuối năm, thế nhưng họ đều gác lại. Tất cả cũng chỉ bởi tấm lòng sẻ chia và đùm bọc.

“Trên cơ sở chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở GD&ĐT, chúng tôi cảm thấy phấn khởi khi trong thời gian ngắn đã gắn kết được sự chung tay, góp sức không chỉ cán bộ, giáo viên trong Ngành GD&ĐT, mà còn của cả cấp ủy, chính quyền cấp xã, bà con dân bản và các nhà hảo tâm giúp được 6/26 hộ nghèo kịp thời vui Xuân, đón Tết.

Mục tiêu của Ngành GD&ĐT Điện Biên phấn đấu sẽ hoàn thành việc sửa chữa và làm mới cho 26/26 gia đình vào tháng 4 năm nay, nghĩa là sẽ về đích trước kế hoạch tỉnh giao khoảng 2 tháng để bà con sớm ổn định cuộc sống”, ông Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính, Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Ban thực hiện hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé ngành GD&ĐT Điện Biên hồ hởi nói.

 Căn nhà làm theo mẫu "ba cứng" (Khung cứng, nền cứng, mái cứng) hỗ trợ, giúp bà con có ngôi nhà vững chắc để ở

Trong hơn 100 căn nhà đầm ấm ở Mường Toong dịp Tết này, ngôi nhà ông Mùa A Nủ ở bản Huổi Đanh được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa (do Bộ Công an hỗ trợ kinh phí, Sở GD&ĐT Điện Biên hỗ trợ triển khai) hiện lên vững chãi nơi chân đồi. Bên cạnh chảo mỡ lợn đang rán, mở chiếc can đầy ngập rượu để dành đón khách, đón bạn cho mùa Xuân mới, ông Nủ chủ động: Cán bộ đến, Tết cũng đến rồi, ta không nói chuyện cũ nữa nhé. Nói lại thì xấu hổ lắm! Sở dĩ ông Vàng chủ động bộc bạch chuyện này với tôi là bởi cách đây gần chục năm về trước, tháng 5/2011 nhiều người dân ở đây bị ép buộc tụ tập và nghe theo lời kích động, xúi giục của kẻ xấu.

 Ông Lầu A Pó (thứ 2 bên phải) nhận bàn giao nhà từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Điện Biên

Ngoài ngõ, tiếng chó sủa inh ỏi. Ông Nủ vội ra hiên đón khách. Tưởng ai, hóa ra là mấy thầy cô giáo trong xã cùng đoàn công tác của Sở GD&ĐT và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương mới đến. Họ vừa đi bàn giao nhà mới cho gia đình ông Sùng A Chìa, Sùng A Phổng, Mùa A Vàng, Lầu A Pó. Họ cũng vừa sửa xong nhà cho ông Thào A Mang. Như thể phấn chấn với một năm mới, ông Nủ bảo đứa con gái lớn ra vườn bắt một con gà, làm thịt để coi như bữa tất niên, chia tay đoàn công tác về đón Tết.

Vui thì vui lắm, song ông Pó cắt lời chủ nhà, xin phép vắng mặt vì lại phải chạy sang mấy bản lân cận chúc Tết người quen, tiện thể tuyên truyền giúp cán bộ để người dân trong dịp Tết nên vui Xuân, không nghe theo lời kẻ xấu. Nhân tiện tuyên truyền mấy gia đình ở bản xa cố gắng thu xếp việc nhà để cho các cháu đến trường sớm ngay sau kết thúc kỳ nghỉ Tết, để thầy cô đỡ phải đến gọi như mọi năm.

Ông Mùa A Nủ (thứ 2 bên phải) nhận bàn giao nhà từ Sở GD&ĐT trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà hảo tâm

Bản Huổi Đanh đã dần sáng hơn với những mầu mái lợp của những căn nhà làm bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trong không gian nhỏ mà ấm cúng của nhà ông Nủ, bấy nhiêu con người vừa ngồi, vừa tâm sự. Họ lại bàn thêm về "cái chương trình làm nhà xã hội hóa” cho năm mới. Cũng nhân tiện các hộ nơi đây lại tính toán thêm về việc cùng nhau tăng gia, sản xuất để thoát nghèo!

Minh Thịnh

Bình luận của bạn đọc