Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/3/2017 09:07

Siết chặt quản lý phòng khám có yếu tố nước ngoài

Siết chặt quản lý phòng khám  có yếu tố nước ngoài

GD&TĐ - Việc quản lý các phòng khám có yếu tố bác sĩ nước ngoài đang nóng lên thời gian gần đây, nhất là khi một sản phụ (29 tuổi, Quảng Ninh) tử vong sau điều trị phụ khoa tại phòng khám 168 Hà Nội. Vì thế, Sở Y tế Hà Nội đã tập trung và ra quân thanh kiểm tra toàn bộ các phòng khám có yếu tố nước ngoài và liên tiếp phát hiện nhiều sai phạm.

Cứ kiểm tra là thấy sai phạm

Sau vụ việc sản phụ T mang thai 21 tuần đến khám phụ khoa tại phòng khám 168 Hà Nội đã bị hôn mê sâu, chết não sau khi bắt đầu liệu pháp điều trị viêm âm đạo bằng khí dung do bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) chỉ định. Sau khi vụ việc xảy ra, bác sĩ Trung Quốc này đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, hiện tại Việt Nam không có liệu pháp điều trị bệnh viêm âm đạo như thế. Theo hồ sơ lưu tại Thanh tra Sở Y tế, chỉ riêng năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với PA72 và PA83 để kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội 3 đợt và lần nào kiểm tra cũng có sai phạm.

Tại phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt Biotis (tại The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) trực thuộc Công ty TNHH Nha khoa BIOTIS do bác sĩ Yang Chang Jun (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật, Sở Y tế đã ra quyết định tạm đình chỉ vì các lỗi như sau: Phòng khám trên có niêm yết giá dịch vụ X-quang, kỹ thuật răng Implant nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim và một phòng chụp phim X-quang diện tích khoảng 5m² không có trong biên bản thẩm định. Cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X-quang sử dụng tại phòng chụp, cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ và không có nhân viên phụ trách chụp X-quang.

Đáng chú ý, phòng khám này không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám. Về nhân sự có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám tiếp đón, khám chữa bệnh cho người Việt Nam không phù hợp với chứng chỉ hành nghề của bác sĩ.

Khâu quản lý: Nhiều lỗ hổng

Các chuyên gia y tế đánh giá, một trong những bất cập trong khám chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài thời gian qua khiến người bệnh lãnh hậu quả là lỗ hổng ở khâu phiên dịch và người phụ trách chuyên môn.

Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Dương Trung cho rằng vai trò của người phụ trách chuyên môn là rất quan trọng vì phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của phòng khám. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận, qua đợt thanh kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài vẫn còn thấy tồn tại các các vi phạm như sau:

Người nước ngoài tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khi chưa được phép của Bộ Y tế và Sở Y tế. Bác sỹ nước ngoài tham gia khám bệnh, chữa bệnh đã về nước nhưng cơ sở không báo cáo kịp thời với Sở Y tế. Quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh không đúng với nội dung đăng ký đã được Bộ Y tế và Sở Y tế phê duyệt. Ghi chép sổ khám bệnh không đầy đủ, chỉ định điều trị bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt nhưng chưa đăng ký sử dụng, không có phiên dịch tiếng Việt.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội – nhấn mạnh Sở Y tế đã tiến hành xử phạt hành chính, lập biên bản xử phạt và yêu cầu cơ sở cam kết không tái phạm đối với tất cả các hành vi sai phạm nêu trên. Hiện nay, đã đình chỉ tại chỗ các phạm vi hoạt động chuyên môn có vi phạm của cơ sở, yêu cầu cơ sở khắc phục chấn chỉnh các vi phạm (có cam kết cụ thể).

Nếu phát hiện cơ sở tái phạm các hành vi đã bị xử phạt, Sở Y tế báo cáo lên UBND TP Hà Nội để có biện pháp kiên quyết áp dụng mức xử lý hành chính cao nhất đối với cơ sở theo quy định của pháp luật. Những đơn vị cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt, thậm chí rút giấy phép hoạt động vĩnh viễn.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có 2.635 cơ sở hành nghề y, y học cổ truyền ngoài công lập thì chỉ có 15 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài đang hoạt động (trong đó, có 4 cơ sở y tế có bác sỹ quốc tịch Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh: 1 bệnh viện (BVĐK YHCT Hà Nội); 2 phòng khám đa khoa, 3 phòng chẩn trị Y học cổ truyền và 9 cơ sở y tế khác có các bác sỹ người nước ngoài từ các nước: Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ukraine, Nga, Canada, Nhật Bản tham gia khám bệnh, chữa bệnh và giúp việc.

Kiều Việt Thành

Tin tiêu điểm