Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 2/3/2019 08:35

Siết chặt cấp giấy khám sức khỏe lái xe

Siết chặt cấp giấy khám sức khỏe lái xe

GD&TĐ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng phối hợp siết chặt cấp giấy khám sức khỏe lái xe.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khi tiếp nhận hồ sơ học và đổi giấy phép lái xe, các Sở GTVT phản ánh việc cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) có một số nội dung chưa phù hợp. Trong đó, có cả một số người khuyết tật không có đủ điều kiện lái xe an toàn vẫn được cấp GKSK. Cùng với đó, dấu đóng trên các GKSK do cùng một cơ sở khám bệnh cấp nhưng có hình thức, kích cỡ khác nhau, hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, không nhìn rõ thông tin.

Cũng có trường hợp cùng một bệnh viện, nhưng có nhiều bác sĩ khác nhau ký kết luận; cùng một nơi khám có GKSK kèm đủ các giấy xét nghiệm (ma túy, chất kích thích). Có GKSK lại không có các giấy xét nghiệm. Đặc biệt, một số GKSK lại bỏ trống phần kết luận hạng xe được lái, thời gian khám.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông về việc cấp GKSK cho người học và đổi giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh hướng dẫn cách nhận biết GKSK của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và GKSK không hợp lệ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT khi cần xác minh những GKSK có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt chẽ việc khám và cấp GKSK sức khỏe của người lái xe, đặc biệt là người khuyết tật, để đảm bảo lái xe an toàn…

T.T