Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất ở đặc khu kinh tế

MINH PHONG (GHI) - 11:09 07/06/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Trong giờ giải lao phiên làm việc sáng nay (7/6) của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có trao đổi với báo chí về các ý kiến mà dư luận đang quan tâm đến 3 đặc khu kinh tế.

Khẳng định phải tạo ra một thể chế, môi trường đủ sức cạnh tranh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta tạo sự thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài. Đồng thời đảm bảo quyền lợi Quốc gia, dân tộc một cách căn bản xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, sẽ lắng nghe để điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà chúng ta tôn trọng. Thủ tướng nói, đây là đất thuê, hàng năm UBND trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa. Đây là vấn đề hoàn toàn khác. Rất tiếc, nhiều người hiểm lầm vấn đề này.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mọi người không lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Các nguyên tắc này phải thiết kế bằng luật, một khung tạo ra môi trường pháp lý. Cho thuê 99 năm là trường hợp đặc biệt. Ví dụ các cơ sở hạ tầng quan trọng phải đầu tư vốn rất lớn.

Bà con, các cụ lão thành đóng góp ý kiến, Thủ tướng, Quốc hội sẽ tiếp thu để điều chỉnh phù hợp cùng với các giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, tự chủ, phát triển bền vững xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Theo Thủ tướng ở nhiều nước Đông Nam Á cũng cho thuê đất 99 năm. Ngay cả Trung Quốc, Malaysia đặc khu cũng như vậy.

Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến bà con, ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian cho thuê đất. Thời gian rút xuống bao nhiều Quốc hội sẽ quyết định.

Minh Phong (ghi)

Bình luận của bạn đọc