Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 25/4/2017 08:31

Say rượu, nhớ đến mối thù bạn cùng phòng, xách dao đi gây án

Hai bị cáo Quân và Nhâm tại phiên phúc thẩmHai bị cáo Quân và Nhâm tại phiên phúc thẩm

Ở cùng nhà trọ nhưng cả bị cáo lẫn bị hại lại thường xuyên cãi cọ, to tiếng với nhau. Đỉnh điểm của những mâu thuẫn trên là việc hai bị cáo đã xuống tay đâm chết bạn trọ sau khi đã ngà ngà hơi men.

Làm công nhân lương “ba cọc, ba đồng” nên để san sẻ tiền thuê nhà trọ, Đinh Quốc Quân (Sinh năm 1992, quê tại Phú Thọ) và Trần Đình Nhâm (SN 1992, quê tại Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Đức S. (SN 1983, đến từ tỉnh Đắk Nông) rủ nhau cùng thuê nhà trọ chung tại một khu trọ thuộc phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Trong quá trình chung sống, anh S. và Quân không hợp tính tình, đã phát sinh mâu thuẫn, cự cãi, thậm chí có lần đánh nhau nên anh S dọn ra ngoài ở.

Khoảng 22 giờ ngày 31/5/2015, anh S tìm đến phòng trọ đánh Quân và Nhâm nhưng không gây thương tích. Sợ tiếp tục bị đánh, Quân và Nhâm đi đến nơi làm việc là Công ty Vạn Đồng Phát ngủ lại một đêm rồi mới quay về phòng trọ.

Bẵng đi mấy ngày, đến ngày 10/6/2015, Quân và Nhâm đến Công ty Vạn Đồng Phát nhận tiền lương rồi rủ nhau đi uống rượu. Sau chầu nhậu “chén anh, chén em” và khi đã ngà ngà say, Quân và Nhâm nhớ lại việc mình từng bị anh S đánh hôm nọ nên cả hai nảy sinh ý định trả thù.

Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, Quân và Nhâm về phòng trọ của mình, Quân lấy một con dao rồi cùng Nhâm đi đến phòng trọ anh S để làm rõ trắng đen. Đến nơi, Quân gõ cửa yêu cầu anh S mở cửa ra nói chuyện phải quấy.

Khi anh S. ra mở cửa, Quân hỏi: “Tại sao hôm trước anh đánh chúng tôi?”. Thấy Quân đã uống rượu nên anh S. kêu Quân về, có gì sáng mai nói chuyện.

Anh S vừa mới nói dứt câu, Nhâm đã cầm dao xông tới chém vào tay anh S. Anh S lúc này cố bỏ chạy thì Quân lại tiếp tục lao vào, bồi thêm một nhát đâm anh S vào bụng.

Anh S. chạy ra ngoài kêu cứu thì ngã gục. Người dân trong khu vực đã nhanh chóng đưa anh S. đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện. Gây án xong, Quân và Nhâm đã bỏ trốn.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Đinh Quốc Quân 20 năm tù, Trần Đình Nhâm 14 năm tù về tội “Giết người”. Trước đó, vào đầu năm 2014, Nhâm đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã do có hành vi cướp xe máy trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Nhâm bỏ trốn vào Đồng Nai làm công nhân cho đến khi bị bắt vì tham gia vào vụ án giết người nêu trên. Do vậy, bị cáo Nhâm còn phải chấp hành hình phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản” do TAND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên, tổng hình phạt là 19 năm 6 tháng tù.

Sau phiên tòa, cả hai bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Quân và Nhâm không đưa ra được tình tiết mới nào để xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên của TAND tỉnh Đồng Nai là có căn cứ, đúng người, đúng tội nên đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Quân và Nhâm.

Vụ án một lần nữa là một bài học cảnh báo cho giới trẻ hiện nay, khi có chút “ma men” trong người mà không kiềm chế, phạm phải tội ác để đến lúc tỉnh ngộ thì đã quá muộn.

Theo Hà Sơn
Pháp Luật VN

Tin tiêu điểm