Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 24/7/2014 06:09

Sạt lở trên diện rộng tại Hà Giang

Sạt lở trên diện rộng tại Hà Giang

Hà Giang có địa hình đồi núi cao, bị chia cắt mạnh tạo nên những triền núi độ dốc lớn, bà con có thói quen sinh sống tại lưng chừng núi cao, gần nương rẫy, nguồn nước. Đây là những khu vực dễ xảy ra sạt lở nhất.

Huyện Hoàng Su Phì đang khắc phục thiệt hại vụ sạt lở do mưa lũ khiến 7 người thiệt mạng, 1 người bị thương.

Điều đáng nói là tình trạng sạt lở trên diện rộng chưa dừng lại khi mưa lớn vẫn kéo dài tại khu vực này đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Chỉ đầu tháng Năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 3 vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng, con số thương vong là 21 người.

Vụ sạt lở mới nhất vào đêm 22/7, khối lượng lớn đất đá đổ xuống đường. Nhiều gia đình trong đêm đã chạy khỏi nhà sau khi nghe tiếng động lớn.

Hà Giang có địa hình đồi núi cao, bị chia cắt mạnh tạo nên những triền núi độ dốc lớn. Bà con có thói quen sinh sống tại lưng chừng núi cao, gần nương rẫy, nguồn nước. Đây là những khu vực dễ xảy ra sạt lở nhất.

Xã Thàng Tín có 388 hộ dân, nhiều gia đình đang trong diện phải di chuyển khẩn cấp. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương và những người làm công tác phòng chống thiên tai, dấu hiệu nhận biết khu vực nguy cơ sạt lở là những nơi có mạch nước ngầm và có vết nứt.

Quy hoạch di dân ra khỏi vùng thiên tai đến năm 2020, tỉnh Hà Giang sẽ có 9.000 hộ phải di dời. Đến thời điểm này, mới chỉ thực hiện được 4.000 hộ. Do thiếu quỹ đất và các khu tái định cư hiện chưa đủ điều kiện sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Mời quý vị và các bạn theo qua video chi tiết:

Theo VTV

Tin tiêu điểm