Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 12/10/2017 11:22

Sạt lở kinh hoàng trong đêm tại Hòa Bình: 19 người dân bị vùi lấp

Hiện trường vụ sạt lở đất khiến nhiều người mất tích tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà BìnhHiện trường vụ sạt lở đất khiến nhiều người mất tích tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình

GD&TĐ - Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra vào lúc 1h sáng nay 12/10 tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình khiến 19 người chết và mất tích.

Vào khoảng 1 giờ sáng nay 12/10, một vụ sạt núi đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình khiến 19 người chết và mất tích, 7 hộ gia đình tại đây bị xóa sổ hoàn toàn. 7 hộ dân này là người đồng bào dân tộc Mường sinh sống đã lâu đời ở khu vực xóm Khanh.

Ngay sau khi vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra, các lực lượng chức năng, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của xã, huyện và tỉnh Hòa Bình đã có cơ động ngay trong đêm đến hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa các máy xúc lớn vào hiện trường.

Đại tá Vũ Thành Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình cho biết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động nhiều lực lượng đến hiện trường cứu hộ. Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, công tác cứu hộ đang được tiến hành rất khẩn trương, 6 thi thể đầu tiên đã được đưa lên khỏi khối đất đá khổng lồ. Tuy nhiên, do trời còn rất tối nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn.

Vụ sạt lở vào ban đêm nên việc cứu hộ có phần khó khăn hơn, tuy nhiên, đến 8 giờ sang nay , lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 9 người, hiện còn 10 người vẫn mất tích.

Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tiến hành tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Thời tiết tại đây còn tiếp tục mưa nên công tác tìm kiếm đang được đẩy nhanh.

Tỉnh Hòa Bình đã phải công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn. Tính tới thời điểm này, trên toàn tỉnh đã có ít nhất 30 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình - ông Bùi Văn Thắng – thông tin, các tuyến đường tỉnh trên địa bàn đã tê liệt hoàn toàn vì ngập, đặc biệt, tuyến QL6 ngập nặng, nguy cơ sạt lở ở một số đoạn. Trên QL21, sạt lở gây tắc ở Ba Hàng Đồi (thị trấn Thanh Hà, huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Trên QL70B, một cầu cứng bị xói lở, nước ngập nên hiện giao thông ở các khu vực này đang bị ảnh hưởng.

Nhận được tin báo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý giải quyết thảm họa.

Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lực lượng chức năng bằng mọi biện pháp, nỗ lực cao nhất để nhanh chóng tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích. Chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan và các gia đình lo hậu sự chu đáo cho người đã mất.

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân.

Hiện các cấp, các ngành, các lực lượng đang tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để giải quyết sự cố.UBND tỉnh hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/người chết. UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết.

Phạm Hiền

Tin tiêu điểm