Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 25/12/2018 08:58

Sắp thu phí QL10 đoạn Quán Toan-Cầu Nghìn, miễn phí cho nhiều xe

 Dự kiến từ ngày 4/1/2019 sẽ triển khai thu phí tại Trạm thu phí Tiên Cựu (Km 41+00) trên QL10 đoạn từ Hải Phòng đi Thái Bình.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng) khẩn trương phối hợp với các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương liên quan khảo sát hiện trạng, giám định tổn thất sau thi công để đưa ra phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị chủ đầu tư thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dự án, dự kiến thời gian thu phí, giá dịch vụ. Đồng thời, giao Vụ An toàn giao thông phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT 2 địa phương rà soát, bổ sung thêm các biển báo, đèn cảnh báo ATGT trên tuyến.

“Các đơn vị liên quan chủ động xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thu phí, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xây dựng phương án chống tình trạng né tránh trạm thu phí, gây ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT…”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu.

sap thu phi ql10 doan quan toan cau nghin mien phi cho nhieu xe hinh 2
Dự án BOT Quán Toan - Cầu Nghìn hứa hẹn sẽ giúp các địa phương của Hải Phòng, Hải Dương và Thái Bình cất cánh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng, để kế hoạch triển khai thu phí của Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được đảm bảo, đề nghị Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện và các xã liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm, thực hiện hỗ trợ, bồi thường công trình nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng và hoàn thành trước thời điểm thu phí, phấn đấu đến 1/1/2019 cơ bản giải quyết được các kiến nghị của người dân.

Ông Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu Công an TP Hải Phòng cùng với Sở GTVT, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu phí và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng đã thống nhất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện khu vực lân cận Trạm thu phí Tiên Cựu (Km 41+00) trên QL10.

Theo đó, phạm vi giảm giá cho 10 xã của TP Hải Phòng và năm xã của tỉnh Hải Dương; riêng các loại xe buýt vận tải khách công cộng nội tỉnh được giảm 100% mức giá, phương tiện không kinh doanh giảm 50%, phương tiện khác là 40%.

Mức phí thấp nhất cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 35.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng Container 40 fit mức phí cao nhất là 180.000 đồng/lượt./.

Quốc lộ 10 là tuyến đường liên tỉnh chạy dọc theo vùng Duyên hải Bắc Bộ qua 6 tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa; là trục dọc quan trọng kết nối các tuyến giao thông quan trọng như QL5, QL37, QL39, QL21, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và các đường tỉnh lộ, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của các địa phương, các khu công nghiệp tập trung.

Tuy nhiên, những năm qua, nhiều đoạn trên tuyến đã xuất hiện hư hỏng gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, hiện tượng ùn tắc xuất hiện ở nhiều vị trí, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông rất cao. Do vậy, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp QL 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn là rất cần thiết và cấp bách.

Dự án cải tạo nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được triển khai xây dựng từ năm 2015, với chiều dài toàn tuyến gần 31km, quy mô 4 làn xe (cải tạo, mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe); xây dựng mới 3 cầu lớn gồm cầu: Tiên Cựu, cầu Quý Cao và cầu Trạm Bạc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Dự án hoàn thành thông tuyến vào tháng 12/2017 và hoàn thiện đưa vào khai thác tuyến chính từ tháng 3/2018, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, kết nối các khu công nghiệp, hàng hóa được lưu thông nhanh chóng, giảm thiểu ùn tắc và giảm đáng kể tình hình tai nạn giao thông trên tuyến.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên ngành, đến nay nhà đầu tư đã hoàn thiện đầy đủ điều kiện để thu phí.

Theo VOV.VN

Tin tiêu điểm