Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 8/1/2019 08:33

Sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương hầu toà

Ngày 8/1, TAND thành phố Hòa Bình dự kiến mở lại phiên sơ thẩm xét xử 7 người trong sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc hầu toà với cáo buộc phạm tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 điều 98 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù.

Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) hầu toà về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 12 năm tù.

Cảnh sát bảo vệ phiên tòa trong sáng 8/1. Ảnh: Phạm Dự

Cảnh sát bảo vệ phiên tòa trong sáng 8/1.Ảnh: Phạm Dự

Trước ngày mở lại phiên xử, vợ bị can Lương cho biết anh đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn tinh thần. Chị cũng có đơn gửi TAND thành phố Hoà Bình mong toà cho được xét xử vắng mặt trong ngày khai mạc.

Ngày 3/1, Tổng hội Y học Việt Nam có văn bản gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Hoà Bình, cho rằng nguyên nhân sự cố là do tồn dư hoá chất HF trong nước chạy thận nhân tạo sau sửa chữa hệ thống RO. "Việc sửa chữa hệ thống do người khác thực hiện vậy Lương có mắc tội Vô ý làm chết người hay không?", Tổng hội nêu quan điểm.

Tổng hội Y học Việt Nam  đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét vào ngày xảy ra sự cố, máy móc hoạt động bình thường và đồng hồ đo dẫn điện hệ thống RO trong giới hạn an toàn, vì thế "không ai có thể thấy trước hậu quả chết người xảy ra".

Hoàng Công Lương vẫn nằm viện trước ngày diễn ra phiên xử. Ảnh: Phạm Dự.

Hoàng Công Lương khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình. Ảnh:Phạm Dự.

Vụ án từng được xét xử lần đầu vào giữa năm 2018 với ba bị cáo song sau khoảng 20 ngày làm việc, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Sau hơn 6 tháng, thêm bốn người bị truy tố.

Theo cáo trạng, sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong. Nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Viện kiểm sát cáo buộc, từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu (thuộc khoa Hồi sức tích cực) không có kỹ sư, kỹ thuật viên và không ai được phân công nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nước trong và sau khi lọc máu. Sau khi bệnh nhân được thăm khám, bác sĩ sẽ ra y lệnh chạy lọc thận khi thấy chỉ số sinh tồn của họ đảm bảo đủ điều kiện.

Cần sửa chữa thiết bị, đơn nguyên lọc máu sẽ đề nghị phòng vật tư phối hợp cùng các phòng, khoa thực hiện. Các lần sửa chữa thường vào chủ nhật để thứ hai tuần kế tiếp đơn nguyên lọc máu tiến hành chạy thận nhân tạo luôn mà không phải chờ xét nghiệm chất lượng nguồn nước, nghiệm thu bàn giao.

Theo cáo trạng, Lương có chuyên môn, được đào tạo thực hiện lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Anh thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian sửa chữa. Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân nên phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong ca điều trị hôm đó. Anh cũng phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng sau sửa chữa. Tuy nhiên chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống đã sửa chữa xong, anh đã ra y lệnh điều trị.

Sự cố khiến 9 bệnh nhân đang chạy thận lần lượt tử vong. Ảnh: Phạm Dự.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình. Ảnh:Phạm Dự.

Theo cáo buộc, ông Trương Quý Dương không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra cấp dưới để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Ông trực tiếp ký quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu nhưng không bố trí nhân lực để kiểm tra chất lượng nước trước, trong và sau lọc máu.

Là giám đốc song ông không ban hành quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO để nhân viên tuỳ tiện sử dụng. Ông Dương ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa nhưng không sâu sát kiểm tra để gây ra hậu quả làm 9 người chết.

Giám đốc Công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn bị cáo buộc trực tiếp ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO2 với bệnh viện nhưng lại để Bùi Mạnh Quốc thực hiện. Ông Tuấn bị cáo buộc không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, để từ đó Quốc tự ý dùng hoá chất chưa được cấp phép để khử khuẩn thiết bị dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với vai trò là Phó giám đốc phụ trách khoa, bị can Hoàng Đình Khiếu phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng. Tuy nhiên, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý, thiếu giám sát cấp dưới để trong thời gian dài Đơn nguyên lọc máu sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đều tuỳ tiện đưa vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm