Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 5/1/2019 16:00

Sẵn sàng các công tác y tế ứng phó bão số 1

Sẵn sàng các công tác y tế ứng phó bão số 1

GD&TĐ - Ngày 4/1, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Bộ, Tây Nam Bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó bão số 1.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 1, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Bộ, Tây Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời những diễn biến bất thường của bão, tình hình mưa lũ trước, trong và sau bão. Các cơ sở y tế chủ động tham gia cùng các cấp, ban ngành kiểm tra rà soát các phương án phòng, chống bão; chủ động, kịp thời bảo vệ cơ sở vật chất, sẵn sàng sơ tán phương tiện, trang thiết bị và tổ chức nơi khám chữa bệnh bảo đảm an toàn cho người và cơ sở khám, chữa bệnh không để gián đoạn hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân; đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập khi mưa lớn.

Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung, cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, lũ bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động bảo đảm trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất phòng chống dịch và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, bão.

Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế. 

T.T

Tin tiêu điểm