Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 13/1/2017 05:00

Sa Đéc đánh thức tiềm năng du lịch

Sa Đéc đánh thức tiềm năng du lịch

GD&TĐ - Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, là địa phương đầu tiên của tỉnh xây dựng mô hình du lịch homestay, đề cao vai trò của doanh nghiệp, nông dân, chủ hộ ở các làng nghề… 

Với những cách làm ấy, có thể khẳng định tiềm năng du lịch ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã được đánh thức thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước tìm đến. 

Phát triển hạ tầng, kích cầu du lịch

Đến tham quan du lịch tại TP Sa Đéc hôm nay, du khách không khỏi bất ngờ với bộ mặt thành phố ngày một khang trang. Sa Đéc ngày càng có nhiều công trình phục vụ cho việc phát triển du lịch được đưa vào phục vụ như: Đường Trường Sa, Hoàng Sa (phường 3, 4), một số hạ tầng phục vụ làng hoa Sa Đéc, bến lên hàng hóa hoa kiểng, bến tàu du lịch, cảnh quan bờ kè sông Tiền (với hạng mục cây xanh hoa kiểng, hệ thống tưới, hệ thống điện trang trí) và Hội quán làng hoa.

Tại đây có bố trí 1 quầy hướng dẫn, thuyết minh khi du khách có nhu cầu thông tin về làng hoa. Điều khiến nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú là vào đầu năm 2015 đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao được khánh thành với chiều dài trên 2,3 km.

Đường hoa không chỉ phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá của nhân dân làng hoa mà còn là điểm tham quan vô cùng lý tưởng của du khách khắp nơi.

Năm 2015, TP Sa Đéc tiếp đón gần 198.000 lượt khách. Sang năm 2016, tổng số lượt du khách đến Sa Đéc đã là trên 245.000, tăng 24,11% so với năm 2015.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Sa Đéc - cho rằng: Hạ tầng du lịch tại TP Sa Đéc không ngừng được phát triển, chỉnh chu, đó là một trong những lý do quan trọng thu hút ngày một nhiều du khách đến với TP Sa Đéc.

Song song đó, TP Sa Đéc chủ động mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển du lịch để thành phố sớm trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Hiện địa phương vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Đó là Dự án điều chỉnh quy hoạch chung TP Sa Đéc giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 trong đó có định hướng phát triển làng hoa do Công ty tư vấn Pháp EAI thực hiện.

Đến nay, đơn vị tư vấn trình UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và các kịch bản điều chỉnh quy hoạch TP Sa Đéc. Đường Sa Nhiên - Cai Dao giai đoạn 2 (cảnh quan, bờ kè) tổng kinh phí công trình 8,5 tỷ đồng đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu dự kiến thực hiện vào năm 2017.

Đường Lê Lợi và đường Ông Thung - Cai Dao dự kiến tháng 3/2017 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Du lịch Sa Đéc không ngừng phát triển trong thời gian gần đây, do đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch của địa phương tương xứng với tiềm năng sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

Khai thác thế mạnh du lịch địa phương

Loại hình du lịch homestay hiện còn khá mới mẻ với Đồng Tháp. Du lịch homestay được biết đến là loại hình du lịch xanh, lý tưởng đối với du khách yêu thích khám phá văn hóa bản địa.

Du khách sẽ cùng ăn, cùng nghỉ và sinh hoạt chung với người dân địa phương như thành viên trong gia đình, thông qua hoạt động tập thể đó để trải nghiệm các giá trị sống và văn hóa của mảnh đất mà du khách đặt chân đến.

So với các địa phương khác thì Sa Đéc là địa phương bắt nhịp sớm nhất đối với mô hình du lịch homestay. Mô hình du lịch này tại Sa Đéc đang được xây dựng, hình thành và phát triển với sự hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về xây dựng du lịch homestay.

Một sự kiện quan trọng diễn ra tại TP Sa Đéc từ ngày 7 - 14/1/2017 đó là Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017. Nhân sự kiện này, địa phương sẽ cho khai trương dịch vụ du lịch homestay.

Đây là những homestay đầu tiên chính thức được ra mắt của tỉnh Đồng Tháp với sự tham gia, hướng dẫn xây dựng trực tiếp của Công ty tư vấn phát triển du lịch cộng đồng.

Qua đó, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm, cùng ăn, cùng ở và cùng làm những công việc hằng ngày của nghệ nhân, góp phần tô thắm thêm những bông hoa làm đẹp cho đời tại nơi bốn mùa khoe sắc.

Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017 diễn ra tại TP Sa Đéc đúng vào dịp làng hoa đang nhộn nhịp chuẩn bị cung ứng cho thị trường hoa Tết.

Trước đây, mỗi dịp Tết đến, TP Sa Đéc tưng bừng tổ chức lễ hội hoa xuân. Tuy nhiên, sự kiện Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017 là sự kiện du lịch quy mô nhất từ trước đến nay đối với chính quyền địa phương và nhân dân Sa Đéc.

Từ lâu, thiên nhiên và con người Sa Đéc đã tạo nên được những sản phẩm du lịch khá đặc sắc cho địa phương như 3 làng nghề: Làng gạo, làng hoa và làng bột.

Trong đó có làng hoa với hơn 200 hộ trồng và sản xuất 780 héc ta hoa, hằng năm những sản phẩm hoa bán đi trong và ngoài nước với hơn 20 triệu giỏ hoa các loại và trên 2.000 chủng loại hoa.

Từ sự quan tâm đầu tư, chăm lo các hoạt động du lịch, nhờ đó tiềm năng du lịch của Sa Đéc sớm được đánh thức. Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017 với nhiều hoạt động liên quan đến du lịch được diễn ra nhiều ngày chính là cơ hội để du lịch Sa Đéc được phát triển mạnh mẽ và có trách nhiệm.

Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, Phó Ban tổ chức Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2017, cho biết: Nét mới cũng là điểm nhấn quan trọng của Tuần lễ du lịch Đồng Tháp lần này là Ban tổ chức đề cao vai trò của nhân dân, nông dân trồng hoa, hộ dân làm bột và cộng đồng doanh nghiệp làm chủ lễ hội.

Đây là những người làm nên sự thành công và chính họ là những người được hưởng lợi từ Tuần lễ. Ông Tùng cũng cho rằng, đây là năm đầu tiên thực hiện ý tưởng vai trò của nhân dân và doanh nghiệp, nhưng trong tương lai chính nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp là người sẽ tự đứng ra tổ chức lễ hội thường niên và hưởng lợi trực tiếp từ lễ hội. Qua đó cũng góp phần tạo dựng hình ảnh người dân Sa Đéc văn minh, hiền hòa, hiếu khách.

Thái Bùi