“Rốn lũ” Quốc Oai (Hà Nội): Sau nước ngập là nỗi lo dịch bệnh

MINH VÂN - 14:36 07/08/2018
Những gia đình nằm ở khu vực nước rút sớm hơn đã có điều kiện vệ sinh lại nhà cửa Những gia đình nằm ở khu vực nước rút sớm hơn đã có điều kiện vệ sinh lại nhà cửa

Ăn nhờ, ở đậu

Khoảng hơn 2 tuần qua, xóm Bến Vôi (thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội) bị cô lập hoàn toàn; việc đi lại, sinh hoạt của người dân hết sức khó khăn. Theo ghi nhận của phóng viên, đến sáng 5/8, nước đã có dấu hiệu rút bớt, nhưng nhiều đoạn vẫn ngập sâu tới bụng người lớn. Việc di chuyển của người dân đều phụ thuộc vào những chiếc thuyền thúng nhỏ, thiếu đảm bảo an toàn vì tất nhiên là không được trang bị áo phao. Đi sâu vào xóm, không khó để bắt gặp hình ảnh những em bé chở nhau đi lại trên chiếc thuyền thúng cũ kỹ mà không có người lớn đi kèm.

Để duy trì sinh hoạt, nhiều hộ gia đình ở xóm Bến Vôi phải tới tá túc nhà những người quen may mắn không bị ngập sâu, thậm chí phải lánh hẳn sang xã khác.

Việc lội nước để mua thức ăn đã quá quen với người dân ở đây

Đến nay hầu hết, các gia đình đã lục đục trở về nhà để dọn dẹp sau thời gian phải “lánh nạn”. Chỗ ăn ngủ cơ bản được khắc phục, nhưng vấn đề nước sạch vẫn hết sức nan giải. Hàng ngày, họ đi sang các xóm ở địa thế cao hơn, không bị ngập lụt, để tắm giặt và lấy nước sinh hoạt về sử dụng. Những gia đình có con nhỏ hoặc người già thì vẫn phải chia đôi, không dám đưa về nhà khi mà nước vẫn chưa rút hẳn, để tránh bệnh tật và các rủi ro khác.

Vừa tranh thủ xếp gọn đống củi vương vãi ngoài sân, chị Bùi Thị Hiền vừa trông về phía khu vực vốn là ao cá của gia đình, nay vẫn mênh mông nước, buồn rầu nói: “Vợ chồng tôi và đứa lớn vừa quay về được hai hôm nay. Hai đứa nhỏ cùng với bà nội vẫn ở nhờ nhà bác trên xã. Dọn dẹp thì không mấy nỗi, vì cũng chẳng còn lại nhiều. Cái ao hơn 3 tấn cá, cuối tháng 8 là thu hoạch, giờ mất trắng. May có đàn vịt mấy trăm con thì kịp bán ngay tháng trước. Đống củi và đồ nghề tôi nấu rượu, nước cũng cuốn trôi hết rồi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Viễn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Cấn Hữu cho biết, tính đến ngày 5/8, nước đã rút gần 1 mét so với thời gian cao điểm của lũ hơn 1 tuần trước. Điều bà con lo lắng không phải bữa ăn ngày lũ, mà là cuộc sống mưu sinh sau nước rút, nhất là phần lớn người dân trong xóm đều có đời sống kinh tế không lấy gì làm khá giả, chỉ trông chờ chủ yếu vào nuôi trồng và chế biến nông sản....

Lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh

Dù sao, nỗi lo mưu sinh sau nước lũ vẫn là “thì” tương lai. Còn cái lo hiển hiện, đó là nguy cơ nhiễm bệnh của người dân vùng lũ ở ngay thời điểm này. Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 5/8, dù đã rút đi khá nhiều, nhưng nước vẫn hiện diện ở hầu hết địa bàn xóm Bến Vôi và đã ngả sang màu xanh, bốc mùi hôi nồng nặc.

Em Nguyễn Văn Luận (lớp 11, Trường THPT Minh Khai) cho hay: “Bố mẹ em luôn dặn đi dặn lại không được ra khỏi nhà nếu không qua cần thiết, đặc biệt hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước. Mẹ em ngày nào cũng phải lội đi chợ để mua thức ăn, còn bố mấy ngày nay lội nước cọ rửa sân và chân tường, hai bàn chân bị lở loét hết. Nhiều bạn nam trong xóm lấy thuyền đi bắt cá, cũng bị như vậy”.

Bệnh ngoài da là chỉ là một trong những nỗi lo hiển hiện. Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, người dân vùng lũ còn đối diện với các bệnh truyền nghiễm do muỗi đốt, bệnh về mắt hoặc tiêu hóa do nước bị nhiễm khuẩn. Chia sẻ về vấn đề này, anh Đồng Văn Nam cho biết: “Nước rút đã 3 ngày nay, cũng chưa dám xuống tầng 1, thậm chí không dám mở cửa phòng, vì muỗi nhiều vô kể. Cách tiêu diệt chúng duy nhất là phun thuốc muỗi, nhưng đó là trường hợp khô ráo, chứ nước vẫn ngập xung quanh như thế này thì phun cũng chỉ mất công mà thôi”.

Con đường dẫn vào xóm vẫn chìm sâu trong nước

Theo ước tính của cơ quan chức năng, ít nhất phải khoảng 1 tuần nữa, nước mới rút hoàn toàn khỏi vùng “rốn lũ” Bến Vôi. Để đảm bảo việc đi lại của người dân trong tình trạng cô lập, hiện địa phương đã bố trí ca nô cùng dân quân tự vệ túc trực ngày đêm, sẵn sàng phục vụ bất cứ ai có nhu cầu. Thế nhưng, điều đó chẳng thể làm vợi đi nỗi lo lắng của bà con. Cuộc sống bị đảo lộn, nguy cơ bệnh tật rình rập, kinh tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đó là những vấn đề lớn nhất mà người dân nơi đây đang phải đối mặt, trong khi lũ vẫn chưa rút hẳn.

Thống kê của UBND xã cho thấy, khoảng 35 ha lúa vụ hè thu đã mất trắng; 15 ha diện tích nuôi cá cũng bị thiệt hại. “Trong khi đó, thời gian để trồng lúa cũng đã qua, nên việc khôi phục lại các diện tích bị thiệt hại là không thể. Chưa kể sau những vụ ngập như thế này, đất sũng nước và nhiễm bẩn, sẽ rất khó trồng trọt trở lại ngay” - ông Nguyễn Quang Viễn bày tỏ lo ngại.

Minh Vân

Bình luận của bạn đọc