Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 23/10/2017 10:39

An toàn thực phẩm trường học:

Rau xanh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong bếp ăn mầm non

Đoàn kiểm tra tại bếp ăn trường mầm non Hoàng Liệt (ảnh cắt từ clip VTC1)Đoàn kiểm tra tại bếp ăn trường mầm non Hoàng Liệt (ảnh cắt từ clip VTC1)

GD&TĐ - An toàn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn các nhà trường đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội và các bậc phụ huynh. Mới đây, một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai – Hà Nội) đã bị phát hiện tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật càng dấy lên mối lo ngại này.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) - Ông Trần Quý Thái cho biết, ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Ngay khi phát hiện mẫu rau tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật tai bếp ăn Trường mầm non Hoàng Liệt, đoàn kiểm tra đã kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố lập biên bản sự việc tại chỗ.

Cán bộ Phòng Y tế, Phòng Kinh tế và cơ quan chuyên môn của quận Hoàng Mai cũng đã tiến hành lấy mẫu tại công ty cung cấp để kiểm tra vào ngày 21/10. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam chuyên cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Hoàng Liệt đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định tư cách pháp nhân.

Được biết, Quận Hoàng Mai hiện có khoảng 30.000 học sinh ăn trưa bán trú tại các trường nên công tác kiểm tra được làm thường xuyên. Trường Mầm non Hoàng Liệt có hơn 1.000 học sinh đang theo học và được ăn bán trú tại trường. Việc thanh kiểm tra đột xuất là việc làm thường xuyên của quận để đảm bảo cho học sinh có một bữa ăn sạch và chất lượng.

Công tác kiểm tra có sự hỗ trợ bằng các xe xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đi cùng. Xe xét nghiệm có thể xét nghiệm cả rau, thịt, giò chả... Nếu kiểm tra phát hiện sử dụng hóa chất thì sẽ phản ứng dương tính. Còn hàm lượng bao nhiêu phải qua các xét nghiệm để kết luận chính xác.

Sự việc này đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng trước sự an toàn của con em mình khi ăn bán trú tại nhà trường.

"Mẫu rau dương tính với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sau vài phút nhúng vào dung dịch ống thử trong bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế. Còn mẫu rau này nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu trẻ ăn vào hậu quả như thế nào... thì cần phải chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế mới có thể kết luận.

Quan điểm của UBND quận Hoàng Mai là sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh là điều quan trọng nhất." - ông Trần Quý Thái khẳng định.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc phát hiện rau xanh sử dụng trong bếp ăn tại trường mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai và nhà trường báo cáo cụ thể sự việc.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm