Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 28/1/2019 18:46

Rà soát quy định về quay phim, chụp ảnh, ghi âm trong tiếp công dân

Cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng 28/1 (Ảnh Lê Sơn)Cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng 28/1 (Ảnh Lê Sơn)

GD&TĐ - Sáng 28/1, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo về hoạt động trong quý IV/2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quy định không quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở tiếp công dân của UBND TP Hà Nội hiện nay, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết: Khi báo chí phản ánh, Cục đã vào cuộc xem xét và nhận thấy, việc các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành nội quy tại trụ sở tiếp công dân là thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm của Luật Tiếp công dân.

Theo thống kê, đến nay có 28 địa phương và một số bộ, ngành quy định việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải xin phép và được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân. Như vậy luật không cấm nhưng có quy định công dân khi quay phim, chụp ảnh, ghi âm thì phải được sự cho phép của người tiếp công dân. Những quy định này được ban hành rải rác qua các năm và ở nhiều địa phương nhưng đến nay dư luận mới quan tâm và có ý kiến trái chiều.

Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân không thuộc loại văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đây là nội quy được ban hành kèm theo các quyết định hành chính. Nội dung chỉ áp dụng tại không gian phòng tiếp dân cũng không thuộc loại quy phạm pháp luật. Với tính chất như vậy, trách nhiệm xem xét tính pháp lý, tính phù hợp, xử lý như thế nào là do chính cơ quan ban hành quyết định hành chính, nội quy đó. Trách nhiệm quan trọng là Thanh tra Chính phủ, cơ quan được Chính phủ giao tham mưu về lĩnh vực tiếp công dân.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, tuy những nội dung trong nội quy không thuộc loại văn bản quy phạm pháp luật mà Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định, nhưng với tinh thần, trách nhiệm trước các vấn đề người dân, dư luận quan tâm, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã vào cuộc rà soát, xem xét.

“Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng và các cơ quan liên quan, chuyên gia hàng đầu, chúng tôi đã có khuyến nghị trực tiếp với đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ và các địa phương xem xét, rà soát quá trình thực hiện bảo đảm tính chặt chẽ để thực thi. Thanh tra Chính phủ cần có rà soát để báo cáo Thủ tướng có giải pháp phù hợp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như việc thực thi công vụ của công chức, bảo đảm văn minh, văn hóa ứng xử…”, ông Đồng Ngọc Ba cho biết.

Lê Sơn

Tin tiêu điểm