Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 24/12/2018 19:00

Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

Ủy ban Quốc gia ASEAN năm 2020 được thành lập theo Quyết định số 1743/QĐ-TTg ngày 14/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, với 29 thành viênỦy ban Quốc gia ASEAN năm 2020 được thành lập theo Quyết định số 1743/QĐ-TTg ngày 14/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, với 29 thành viên

GD&TĐ - Chiều 24/12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tổ chức lễ ra mắt và tiến hành phiên họp lần thứ nhất. Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc ra mắt Ủy ban Quốc gia (UBQG) ASEAN 2020 thể hiện sự chủ động của Việt Nam với trách nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện tinh thần khẩn trương, nghiêm túc đối với một sự kiện đối ngoại lớn của đất nước.

Thủ tướng cho rằng, sự kiện này là thời khắc quan trọng để khởi động “Đồng hồ đếm ngược” chuẩn bị năm Chủ tịch ASEAN 2020 và “tôi mong rằng mỗi tiếng “tik - tăk” từ giờ phút này sẽ là lời nhắc nhở, thúc giục mỗi chúng ta phải khẩn trương trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, linh hoạt và sáng tạo trong triển khai, tuyệt đối không được chủ quan, không lơi lỏng trong từng công việc để sau gần 2 năm nữa chúng ta có thể cùng nhau tự hào về năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công của Việt Nam như tinh thần chiến thắng tuyệt vời của đội tuyển bóng đá quốc gia vừa giành chức vô địch AFF Cup 2018”.

Ủy ban Quốc gia ASEAN năm 2020 được thành lập theo Quyết định số 1743/QĐ-TTg ngày 14/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020. Ủy ban gồm 29 thành viên, gồm 5 Tiểu ban: Nội dung, Lễ tân, Tuyên truyền - Văn hóa, Vật chất - Hậu cần, An ninh - Y tế; và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020. 

Thủ tướng mong rằng, các thành viên Ủy ban nói riêng và các cơ quan liên quan nói chung sẽ cùng nỗ lực hành động để tổ chức năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả toàn diện với 3 thành công lớn: Thành công về nội dung; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và thành công về quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng.

Ngay sau lễ ra mắt, UBQG ASEAN 2020 đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Phạm Bình Minh.

Trọng tâm của Phiên họp là bàn các vấn đề liên quan đến kiện toàn bộ máy tổ chức, kế hoạch công tác của UBQG ASEAN 2020, định hướng về lộ trình xây dựng chủ đề, các trọng tâm ưu tiên, lộ trình chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Các đại biểu đã trao đổi và cơ bản nhất trí về quy chế phối hợp và làm việc của UBQG; dự kiến kế hoạch công tác của UBQG với khoảng 9 phiên họp định kỳ từ nay đến hết tháng 12/2020; thống nhất cách tiếp cận và triển khai xây dựng định hướng chủ đề và trọng tâm ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 để các bộ, cơ quan liên quan có thể dần xúc tiến xây dựng các ý tưởng, sáng kiến.

Ngoài ra, Hội nghị cũng nhất trí về chủ trương và lộ trình tuyên truyền cho công tác chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhằm thông tin rộng rãi cho người dân trong nước về sự kiện quan trọng này cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu các định hướng và trọng tâm lớn UBQG cần tiến hành thời gian tới; đề nghị các thành viên UBQG quán triệt các nhiệm vụ được giao, coi việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 là một trong các ưu tiên hàng đầu nhằm bảo đảm 3 thành công lớn như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Lê Uyên

Tin tiêu điểm