Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 9/11/2013 22:00

Quyết tâm, nỗ lực đảm bảo tính mạng từng người dân

Quyết tâm, nỗ lực đảm bảo tính mạng từng người dân

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải khẩn trương hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn trước nhân dân, trước Nhà nước. Kiên quyết di dời toàn bộ nhân dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của trong nhân dân.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cầu cảng số 1, cảng Dung Quất

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải khẩn trương hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn trước nhân dân, trước Nhà nước. Kiên quyết di dời toàn bộ nhân dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của trong nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong sáng nay (9/11), đoàn công tác chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo ứng phó siêu bão Haiyan – cơn bão số 14.

Đoàn công tác đã thị sát trực tiếp tại các điểm xung yếu của Quảng Ngãi. Đặc biệt là công trình trọng điểm cảng Dung Quất, nơi dự kiến là một trong những điểm hứng bão đầu tiên trên đất liền. Tại đây,Phó thủ tướng chỉ đạo hạ toàn bộ độ cao các cần cẩu cần trục xuống đề phòng gió bão quật đổ gây tai nạn.

Đối phó với cơn bão số 14, lực lượng cán bộ Nhà máy lọc dầu Dung Quất quyết tâm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại đối với công trình trọng điểm quốc gia này. Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐQT Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết, từ 5 năm nay, nhà máy đã hoàn thiện qui trình phòng chống lụt bão tại chỗ. Trong đó, chuẩn bị đối phó với cơn bão cho khu vực nhà máy chính và phụ cận. Các hạng mục nguy hiểm, có nguy cơ hư hỏng được tháo dỡ một cách triệt để. Các nhà xưởng, hạng mục xây dựng được che chắn, chằng chống… Hiện nhà máy đã sẵn sàng đón cơn bão.

Trong cơn bão, bố trí toàn bộ các lực lượng nhà máy trực chiến 24/24h. Toàn bộ các trang thiết bị phục vụ trực chiến đã chuẩn bị sẵn sàng. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng đã chuẩn bị phương tiện chuyên chở, lương thực thực phẩm, trang thiết bị y tế đủ để hỗ trợ cho 1.000 người trong khu vực 4 xã gần nhà máy.

Ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Quảng Ngãi huy động mọi nguồn lực và mọi biện pháp để đối phó với cơn bão, đảm bảo thấp nhất thiệt hại về người và của. Hiện tỉnh đã tập trung kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu đảm bảo an toàn. 1/2 tàu thuyền tại đảo Lý Sơn đã được di chuyển vào đất liền. 7 tàu cá khác trong vùng biển nguy hiểm đang chạy vào bờ.

Dự kiến trưa nay sẽ cập bến và neo buộc cẩn thận. Vấn đề lo ngại nhất lúc này là 13 tàu đang di chuyển từ Trường Sa sang Hoàng Sa vẫn chưa thể xác định được vị trí chính xác. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực tập trung tìm kiếm, theo dõi, hướng dẫn các tàu này di chuyển tới khu vực an toàn.

Đặc biệt, nhân dân trên vùng đảo Lý Sơn, Cù Lao Ré (Quảng Ngãi) và Cù Lao Chàm (Quảng Nam) sẽ được di dời vào các ngôi nhà kiên cố cấp III trở lên. Ông Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu V cho biết, phía Quân khu cũng đã lên phương án hỗ trợ quốc phòng (di tản vào các đường hầm quốc phòng) trong trường hợp khẩn cấp, nếu các nhà kiên cố cũng không trụ lại được với bão số 14.

Lực lượng Quân khu đã triển khai 5.400 bộ đội chủ lực và 7.500 dân quân tự vệ xuống hỗ trợ người dân phòng chống bão. Đồng thời, huy động 2 trực thăng, 200 phương tiện ứng cứu kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần phải khẩn trương hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn trước nhân dân, trước Nhà nước, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân.

Đồng thời, yêu cầu Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố khẩn cấp hướng dẫn 13 tàu chưa liên lạc được vào bờ an toàn. Khi cập bờ, phải quyết liệt đưa ngư dân lên bờ, không cho phép bất cứ người dân nào ở lại trên tàu.

Đặc biệt, kiên quyết di dân khỏi vùng nguy hiểm. Nhất là các nhà cấp 4, cấp 3 không kiên cố, các nhà ven biển, ven đảo, các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ ngập nặng. Các phương tiện và lực lượng sẵn sàng ứng cứu trong tất cả mọi tình huống trên tinh thần 4 tại chỗ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngay sau bão, các cấp, ngành phải nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, không để dân thiếu ăn, thiếu mặc, không để chủ quan gây chết người, mất tài sản trong nhân dân.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác tiếp tục đi thị sát tại các điểm sơ tán dân. Yêu cầu địa phương  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc men, không để dân đói,  dịch bệnh phát sinh.

Theo Chinhphu.vn

TIN LIÊN QUAN