Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 2/11/2013 20:49

Quốc hội thảo luận về dự toán ngân sách Nhà nước

Quốc hội thảo luận về dự toán ngân sách Nhà nước

Hôm nay (2/11), Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phát hành trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia.

 

 Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Bùi Đức Thụ phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Hôm nay (2/11), Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phát hành trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo chương trình, buổi sáng, Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2014; sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015; phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016.

Trước đó, tại phiên thảo luận ở tổ ngày 30/10, các vấn đề được đại biểu quan tâm là hụt thu ngân sách Nhà nước và tăng bội chi. Nhiều đại biểu tán thành Tờ trình của Chính phủ trong việc nâng bội chi lên 5,3% để tăng chi cho đầu tư phát triển, bên cạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu đầu tư công, ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước thì Chính phủ cần có lộ trình cho việc giảm lạm phát, lãi suất trong thời gian dài để các doanh nghiệp có điều kiện trong vay vốn, đầu tư phát triển…

Về phương án phát hành trái phiếu Chính phủ, nhiều đại biểu cho rằng việc phát hành 470 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển là cần thiết nhưng cần làm rõ phương án trả nợ nước ngoài và nợ trong nước như trái phiếu hiện nay.

Đánh giá về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều đại biểu đồng tình với hiệu quả của các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn vừa qua trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng còn nhiều nội dung của 16 chương trình mục tiêu quốc gia hiện nay trùng lắp, chồng chéo, hiệu quả chưa cao. Do đó, cần tập trung thu gọn lại còn một số chương trình trọng tâm như nông nghiệp, an sinh, dân số, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho thật hiệu quả, tránh dàn trải trong đầu tư…

Phiên họp buổi chiều, các đại biểu thảo luận ở tổ về tình hình triển khai thi hành các luật, nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua, trong đó có việc ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành.

Theo Chinhphu.vn