Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/12/2016 20:50

Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết

Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến người dân trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội xác định một mùa quất không lãi. Còn với những người trồng đào, có đào đẹp hay xấu phải chờ vào thời tiết tháng cuối cùng của năm.

Có mặt tại làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội), các vườn cây đã vàng óng màu của quả chín. Rất nhiều nhà vườn có quất chín sớm, lá héo rũ phải mang vứt đi ngay ngoài cửa. Anh Đỗ Minh, chủ một vườn quất tại đây cho biết, năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho quất chín sớm, nhiều cây bị nóng úa vàng hết lá phải chặt bỏ.

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 1

Nhiều nhà vườn phải chặt bỏ cây do quả chín, lá úa

Chị Đào (chủ vườn Trường Hiền) thông tin thêm: Thời tiết hanh khô dễ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát triển. Riêng những tháng cuối năm, chị và chồng ngày đêm "canh gác" để đảm bảo sự phát triển của cây. "Chăm cây là phải bón phân, đánh thuốc đúng lúc, nếu rễ yếu là hỏng cả cây", chị Đào nói.

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 2

2 vợ chồng chị Đào thay nhau theo dõi cây để đảm bảo cây chín vừa đúng dịp Tết

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 3

Đến thời điểm này vẫn rất ít người đặt quất, do lo ngại cây tàn quả, héo lá

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 4

Tại vườn quất Bonsai Tiến Mạnh, nghệ nhân Tiến Mạnh cho biết, thời tiết khiến cho quả quất năm nay không được căng mọng như những năm trước. Tuy nhiên, giá quất không đổi. Cây quất Bonsai rẻ nhất giá 300 ngàn đồng.

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 5

Cây bưởi diễn Bonsai này được định giá 90 triệu đồng. Tết năm nay, cây đã có người đặt thuê.

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 6

Tuy nhiên, nhiều người dân Tứ Liên lạc quan: "Mất mùa, được giá", mong những cây quất còn đep sẽ bán được giá cao vào dịp Tết.

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 7

Đối với người dân trồng đào ở Nhật Tân, do thời tiết nắng nóng, họ chọn thời điểm tuốt lá muộn hơn mọi năm

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 8

Do đó hầu như đào Nhật Tân đều đang mới ở giai đoạn đâm chồi non

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 9

Cô Nhuận, chủ vườn đào Nhuận Phát cho biết, gia đình vừa tuốt lá vào đầu tháng 11 Âm lịch. Nếu thuận lợi thì cây sẽ ra hoa đẹp vào đúng dịp Tết. Tất cả trông chờ vào thời tiết tháng cuối năm

Quat mat mua, dao cho… thoi tiet - Anh 10

Theo cô Nhuận, từ thời điểm này, cả nhà phải thường xuyên túc trực canh từng gốc đào để chọn thời điểm hãm hoa hợp lý. Nếu thuận lợi, vườn đào gần 200 gốc trong vườn có thể thu lãi đến hơn 100 triệu đồng

Theo Trần Hoàng - Như Ý
Tiền Phong

Tin tiêu điểm