Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 25/1/2019 08:17

Quảng Trị: Doanh nghiệp để mất 1.000ha rừng vẫn được khen thưởng

Quảng Trị: Doanh nghiệp để mất 1.000ha rừng vẫn được khen thưởng

GD&TĐ - Ngày 21/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã ký Quyết định 170/QĐ-UBND khen thưởng 2 tập thể và hai cá nhân của Công ty Lâm nghiệp Đường 9. Đặc biệt là tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Công ty) vì “đã có nhiều thành tích trong năm 2018”.

Điều đáng nói là chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị), Công ty đã gây thất thoát không dưới 1.000 ha rừng và đất rừng trong thời gian qua và được chính Công ty này thừa nhận. Năm 2018, Báo GD&TĐ đã có loạt bài điều tra về vấn đề này. Đến tận tháng 11/2018, người dân vẫn bức xúc tố cáo với Báo về việc mất rừng trắng trợn diễn ra công khai ở tiểu khu rừng phòng hộ 775 thuộc địa bàn xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, trong khi bảo vệ Công ty túc trực ngày đêm ở khu vực này. Ngay khi báo thông tin vụ việc, Cục Kiểm lâm đã cử đoàn cán bộ Chi cục Kiểm lâm vùng 2 vào kiểm tra và làm việc với tỉnh Quảng Trị.

Trả lời phỏng vấn Báo GD&TĐ, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) ông Đỗ Quang Tùng cũng như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đều khẳng định trách nhiệm làm thất thoát hơn 1.000 ha rừng trước hết và chủ yếu thuộc về chủ rừng, tức là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 và cần phải xử nghiêm theo đúng pháp luật. Hơn nữa trong vấn nạn mất rừng, theo chính văn bản báo cáo với UBND tỉnh Quảng Trị của đơn vị này thì CBCNV của Công ty đã xà xẻo 150 ha rừng do Công ty quản lý trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Thảo Dân

Tin tiêu điểm