Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/10/2017 12:09

Quảng Trị: Đê biển sạt lở nghiêm trọng, người dân lo sợ

Quảng Trị: Đê biển sạt lở nghiêm trọng, người dân lo sợ

GD&TĐ - Hàng chục điểm sạt lở đê đất đoạn ven biển tại tỉnh Quảng Trị gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, khiến người dân lo sợ nhất là trong tình hình đang mùa mưa bão.

Tuyến đê biển trực tiếp thuộc xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có chiều dài hơn 10km, trong đó 6km đã được xây bê tông hơn, 4km còn lại là đất.

Khi sóng biển đánh mạnh vào đất yếu dễ bị sạt lở khiến hiện trên tuyến đê này xuất hiện hơn chục điểm sạt lở, mỗi điểm kéo dài từ 10 mét - 15 mét.

Theo tình hình thực tế, khó có thể thực hiện việc cứng hóa các tuyến đê bị sạt lở nghiêm trọng với một địa phương khó khăn như tỉnh Quảng Trị. Do đó, hiện tỉnh Quảng Trị đã cho gia cố tạm thời bằng "phương pháp mềm" tại một số tuyến đê sạt lở nghiêm trọng.

Theo ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, qua các đợt bão, trên tuyến đê bị sóng biển đánh vào đưa cát đi, làm cho chân đê bị xói lở, cùng một loạt cây cối trồng để chắn đê bị đổ ngã. Nếu không kịp thời khắc phục thì có nguy cơ sẽ sập mặt đê. Địa phương cũng đã đặt vấn đề với Chi Cục Thủy lợi có kế hoạch để đổ đất hàn gắn kịp thời, tuy nhiên chỉ mới khắc phục được một phần.

Tỉnh Quảng Trị có hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ven biển với bờ biển dài trên 75km, có khoảng trên 10km đê trực tiếp biển, gần 50km đê cát và gần 50km đê cửa sông.

Tại tuyến kè thuộc khu vực sông Hiếu nối với cửa biển Cửa Việt, huyện Gio Linh có chiều dài 3,2km, hiện sạt lở hàng chục đoạn, mỗi điểm có chiều dài khoảng 1 - 2m, điểm nặng khoảng 3 - 4m.

Việc sạt lở đê biển diễn ra hiện nay tại tỉnh Quảng trị là nỗi lo của hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ven biển bởi hiện nay tỉnh này đang trong mùa mưa bão.

Hiền Phạm (tổng hợp)

Tin tiêu điểm