Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 6/1/2018 15:47

Quảng Ninh: Phát hiện di chỉ mộ táng có niên đại thời Trần

Hiện trạng nơi di tích chỉ mộ được phát hiện, ảnh: QTVHiện trạng nơi di tích chỉ mộ được phát hiện, ảnh: QTV

GD&TĐ - Tin từ cơ quan chức năng (ngày 6/1) cho biết, vừa qua tại xã An Sinh (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) một đơn vị thi công đã phát hiện di chỉ mộ táng có niên đại thời Trần thế kỷ XIII – XIV.

Trước đó vào  ngày 17/12/2017, trong khi đang thi công tuyến đường từ Hồ Thiên sang Ngọa Vân tại khu vực  đập Trại Lốc 2, xã An Sinh, đơn vị thi công phát hiện một số hiện vật bằng gỗ, do máy múc thi công xúc lên.

Sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Đông Triều đã chỉ các cơ quan chuyên môn cùng với UBND xã An Sinh kiểm tra, xác định, bảo vệ hiện trường.

Đến sáng ngày 5/1, Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với thị xã Đông Triều và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức khai quật khẩn cấp ngôi mộ phát hiện tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều nhằm nghiên cứu, xác định và làm rõ tính chất, quy mô, giá trị của di tích, di vật.

Khi tiến hành kiểm tra và nhân định bước đầu cho thấy, vị trí phát hiện di chỉ mộ táng nằm sâu dưới lòng đất khoảng từ 7m đến 9m, đây là di chỉ mộ táng kiểu nhà Trần.

Sau khi kiểm kê số lượng sơ bộ ban đầu tại vị trí di chỉ mộ táng phát hiện có một số hợp chất dạng vôi, than hoa; hệ thống vam đồng các loại, hệ thống đinh đồng, một số mảnh đồng mạ màu vàng; hệ thống gỗ do máy xúc đưa lên mặt đất có 14 cây gỗ các loại…

Căn cứ vào các di vật, hiện trạng di tích đã xuất lộ các chuyên gia cho rằng đây là di tích mộ táng có niên đại thời Trần, thế kỷ XIII–XIV. Theo đó, kế hoạch việc khai quật xác minh di tích sẽ diễn ra trong 60 ngày. 

Phương Linh