Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 21/11/2018 21:51

Quảng Ninh: Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục là hầm vỏ thép do người Nhật thiết kế

Phối cảnh hầm đường bộ xuyên vịnh Cửa Lục

Phối cảnh hầm đường bộ xuyên vịnh Cửa Lục

GD&TĐ - Để sớm triển khai dự án xây dựng hầm kết nối hai bên bờ Cửa Lục vào năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Quản lý dự án hầm Cửa Lục (đơn vị được giao làm chủ đầu tư) và tiến hành các bước cần thiết.

Theo đó, tuyến hầm xuyên vịnh Cửa Lục sẽ có Chủ nhiệm dự án là ông Takahashi Masatada - một trong những kỹ sư hàng đầu về hầm dìm với 50 năm kinh nghiệm đã được công nhận tại Nhật Bản.

Chiều ngày 20/11, Ban Thường vụ tỉnh Quảng Ninh đã xem xét phương án đầu tư dự án hầm đường bộ qua vinh Cửa Lục sẽ có thiết kế 6 làn xe, chiều dài 2.140m, trong đó đường hầmvỏ thép dài hơn 1.000m, vận tốc thiết kế 60km/giờ. Dự án sẽ kết nối giao thông hai khu vực trung tâm năng động nhất của Hạ Long về du lịch và cảnh quan bên bờ thành phố di sản.

Đại diện 2 cơ quan tư vấn là Tổng Cty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) và các chuyên gia của Cty Oriental Consutanls Global (Nhật Bản) đã phân tích các chỉ số địa chất, địa hình, thủy lực, kiến trúc cảnh quan và giải phóng mặt bằng, phương án được đánh giá khả thi nhất là hầm dìm (phương án xây dựng hầm dìm cũng được nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn, bởi tính an toàn và hiệu quả…), thay vì cầu và hầm khoan TBM.

Cũng tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh mong muốn sớm triển khai dự án nhằm đấu thầu lựa chọn tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và lựa chọn đơn vị tư vấn là TEDI cùng hợp tác với các chuyên gia nước ngoài của Cty Oriental Consutanls Global (Nhật Bản).

Được biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thống nhất và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước đó về dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, với tổng vốn gần 8.000 tỉ đồng, là công trình cấp đặc biệt, được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh. Hầm đường bộ này sẽ gồm 6 làn xe theo tiêu chuẩn đường đô thị. Dự án nhằm giảm tải cho cầu Bãi Cháy, và tăng cường kết nối giữa 2 khu vực của TP. Hạ Long.

Phương Linh